(HNM) - Sáng 2-11, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình thí điểm kiểm soát theo chuỗi từ cơ sở sản xuất rau an toàn (RAT) đến nơi tiêu thụ.
Chương trình thí điểm kiểm soát RAT theo chuỗi (từ sản xuất đến tiêu thụ) giữa Sở NN&PTNT Hà Nội và Bộ NN&PTNT được triển khai từ tháng 11-2011. Trong quá trình triển khai, Hà Nội đã tiến hành thí điểm tại vùng RAT Văn Đức (huyện Gia Lâm) với diện tích 225ha. Thông qua nhiều chương trình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, giám sát, tuyên truyền... từ cuối năm 2011 đến nay, RAT Văn Đức đã được gắn nhãn nhận diện. Cuối tháng 9-2012, Sở NN&PTNT tiếp tục triển khai mở rộng gắn tem nhận diện RAT tại xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì), với 50ha và xã Thanh Đa (Phúc Thọ) với 50ha, bước đầu đã tạo thương hiệu cho sản phẩm. Kế hoạch trong năm 2012, Sở NN&PTNT sẽ tiến hành gắn tem nhận diện RAT tại 29 cơ sở sản xuất RAT.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu, vấn đề an toàn thực phẩm hiện đang là cản trở chính làm giảm giá trị kinh tế cho các mặt hàng nông sản Việt Nam. Do đó, việc thực hiện kiểm soát theo chuỗi từ khâu sản xuất đến tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm là hết sức quan trọng. Từ những thông tin trên nhãn tem nhận diện RAT, người tiêu dùng có thể tin tưởng và truy xuất được nguồn gốc rau. Từ thành công của Hà Nội, thời gian tới Bộ NN&PTNT sẽ mở rộng chương trình tại tất cả các tỉnh, TP sản xuất RAT…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.