(HNM) - Tại tỉnh Hải Dương, na là một trong 3 loại cây ăn trái chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, bên cạnh cây vải thiều và ổi Thanh Hà. Hải Dương cũng là tỉnh có diện tích trồng na đứng thứ 3 miền Bắc, sau Lạng Sơn và Quảng Ninh.
Tại tỉnh Hải Dương, cây na hiện được trồng nhiều nhất ở thành phố Chí Linh. Phù hợp với thổ nhưỡng vùng đồi núi Chí Linh, cộng với việc áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã làm nên trái na Chí Linh có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, bảo đảm an toàn thực phẩm.
Na Chí Linh cho thu hoạch từ cuối tháng 7, chính vụ vào tháng 8 đến trung tuần tháng 9 và rải rác tới tháng 10, tháng 11.
Na Chí Linh được khách hàng tại các đô thị lớn, nơi người dân có mức sống cao với yêu cầu khắt khe về hình thức và chất lượng rất ưa chuộng. Quả na được đánh giá là loại trái cây tổng hợp hương vị của các loại quả như mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa...
Với hàm lượng vitamin C cao cùng vitamin B6, chất xơ… trái na giúp nâng cao sức đề kháng, làm giảm cholesterol trong máu, cản trở hình thành tế bào gây ung thư, giảm chứng táo bón, cải tạo chức năng tim, làm dịu thần kinh…
Năm 2016, sản phẩm na dai Chí Linh đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp “Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể”. Na Chí Linh được bán tại các chợ, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.