(HNMO)- Trao đổi với phóng viên Hànộimới Online, ông Anders Dalgaards, Giám đốc điều hành Dự án xây dựng năng lực nghiên cứu ký sinh trùng gây bệnh có nguồn gốc thủy sản ở Việt Nam (FIBOZOPA) cho biết, ở Việt Nam, sán lá có nguồn gốc thủy sản (sán lá ruột và sán lá gan) được phát hiện là nhân tố chính cho an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, ước tính có khoảng 1 triệu người bị nhiễm sán từ thủy sản.
Cán bộ Dự án điều tra thực tế về tình hình nuôi trồng thủy sản ở tỉnh |
Các loại sán trên là nguyên nhân dẫn tới các bệnh nghiêm trọng về gan, nhất là trực tiếp dẫn tới ung thư gan. Những nỗ lực kiểm soát nguồn bệnh này bằng thuốc chưa thành công đối với con người chống lại việc bị nhiễm qua việc ăn gỏi cá (cá chưa nấu chín).Nguồn bệnh ở cá hiện tại là vấn đề quan tâm lớn đối với an toàn thực phẩm cho việc mở rộng ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở Việt
Dự án FIBOZOPA triển khai ở Việt
Trước khi tiến hành dự án, rất ít người được biết về ký sinh trùng ở Việt
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.