Văn hóa

Khai mạc trưng bày “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây”

Nguyễn Thanh 06/10/2023 - 17:29

Chiều 6-10, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khai mạc trưng bày tư liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây”.

Trưng bày hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023); 10 năm Ngày di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt (9/12/2013 - 9/12/2023).

trungbay.jpg
Nhiều thông tin quý được đưa ra tại trưng bày.

Hồ Gươm - dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô.

Với vị trí đắc địa, hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong công cuộc chỉnh trang thành phố Hà Nội ngay khi họ đặt chân đến mảnh đất này.

Với quy hoạch của người Pháp, hồ Gươm như một giao lộ - điểm nối hai nét kiến trúc và văn hóa Đông Tây, là sự chuyển biến hợp lý giữa khu phố ta ở phía Bắc và khu phố tây ở phía Nam.

Cùng với những nếp quen cũ, những tập quán sinh hoạt truyền thống của người Hà Nội, diện mạo mới của một đô thị phương Tây đã khiến cho lối sống của người dân có nhiều điều mới mẻ. Sự cộng hưởng đó đã tạo nên một dấu ấn rất riêng cho hồ Gươm và phố cổ ngày nay.

Trưng bày tư liệu lưu trữ với chủ đề “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây” mang đến cái nhìn toàn diện hơn về sự tiếp biến cảnh quan, không gian lịch sử - văn hóa hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX.

Ở đó, những hình ảnh quen thuộc về đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội nói chung và người dân khu vực quanh hồ Gươm nói riêng, các công trình do người Pháp xây dựng cùng nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa được tái hiện qua 3 nội dung: Quá trình thay đổi diện mạo hồ Gươm; bảo tồn không gian văn hóa lịch sử hồ Gươm; hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Theo Phó Trưởng ban Quản lý quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan, qua từng năm tháng, Hà Nội đã có biết bao đổi thay. Trong đó, hồ Gươm đã nhanh chóng trở thành một trung tâm hành chính, thương nghiệp, dịch vụ và văn hóa giải trí, “một vòng trang sức của Hà Nội”, một giao lộ - điểm kết nối hai nét kiến trúc và văn hóa Đông - Tây.

img_8305.jpeg
img_8315.jpeg
img_8316.jpeg
Một số tư liệu, hình ảnh tại trưng bày.

“Với hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh và bản vẽ được giới thiệu, triển lãm cũng nhằm khẳng định dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, hồ Gươm vẫn luôn đóng vai trò là trung tâm, nơi hỗ trợ cho các hoạt động truyền thống, nơi chứng kiến và tiếp nhận những thăng trầm lịch sử của thành phố và người dân”, bà Thúy Lan nói.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-10.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc trưng bày “Hồ Gươm, Giao lộ Đông Tây”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.