Ngày 16-3, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết, trước thông tin trong thịt gia súc, gia cầm có tồn dư hoóc môn nhóm Beta-2-Oganist, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã bước đầu lấy mẫu kiểm nghiệm trên địa bàn Hà Nội.
Lượng khách mua giảm hẳn do sợ thịt lợn bị nhiễm chất cấm. Ảnh: Duy Tuấn |
Trước đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ khoảng 2,5 tấn chất tạo nạc được đóng thành từng bao (loại 20 kg/bao) mang các nhãn hiệu HT02, HT04. Ngoài ra, kết quả giám sát tại các lò mổ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho thấy có tới 43% số mẫu nước tiểu và 24% số mẫu thịt nhiễm chất cấm thuộc nhóm Beta Agonists (chất làm giảm mỡ, tăng nạc)... Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã hướng dẫn người tiêu dùng cách chọn thịt lợn tươi, ngon. Thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn, mùi vị bình thường; vết cắt cũng có màu sắc bình thường, sáng và khô. Lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy lợn bám chặt vào thành ống tủy, màu trong, đàn hồi. Còn thịt kém tươi và ôi sẽ có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng; màng ngoài nhớt nhiều hay bắt đầu nhớt; mỡ màu tối, độ rắn giảm sút, mùi vị ôi...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.