Theo dõi Báo Hànộimới trên

Hà Nội đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc nông sản

Quỳnh Dung| 30/07/2022 07:41

(HNM) - Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản bán trên thị trường. Tuy nhiên, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ còn khó khăn do sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, nông sản chủ yếu tiêu thụ qua chợ đầu mối và dân sinh...

Mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn tại xã Trung Tú (huyện Ứng Hòa) tạo điều kiện cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Ảnh: Công Tâm

Vẫn khó khăn kiểm soát chất lượng

Từ đầu năm đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức ký kết với 28 tỉnh, thành phố trên cả nước về Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, thành phố Hà Nội tiếp tục xây dựng, duy trì và phát triển 159 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm (trong đó có 47 chuỗi sản phẩm động vật, 6 chuỗi sản phẩm thủy sản, 106 chuỗi sản phẩm nguồn gốc thực vật), tăng 18 chuỗi so với cùng kỳ năm 2021. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng, cung cấp hàng nghìn tấn nông sản sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Tuy nhiên, việc kiểm soát nguồn gốc các mặt hàng nông sản trên thị trường vẫn còn khó khăn, đặc biệt tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh...

Theo Chủ tịch UBND xã Cao Dương (huyện Thanh Oai) Trần Thế Anh, hiện nay, nông sản bán tại chợ trên địa bàn xã là hàng tự sản xuất hoặc do tiểu thương thu mua tại chợ đầu mối, sau đó mang ra chợ tiêu thụ. Qua kiểm tra nguồn gốc tại các hộ kinh doanh, hầu hết các hộ có sổ theo dõi xuất - nhập hàng hóa nhưng việc ghi chép không đầy đủ và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm, gây khó khăn cho các ngành chức năng trong việc truy xuất nguồn gốc.

Còn theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra tại 55 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản. Qua thanh tra, kiểm tra xử phạt 19 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 298 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm; vi phạm các điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm, sai nhãn sản phẩm...

Hiện nay, việc kiểm soát an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên thị trường rất khó khăn do sản xuất nông nghiệp của các tỉnh, thành phố còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Nông sản thực phẩm chủ yếu được tiêu thụ qua các phương thức truyền thống: Chợ đầu mối, chợ dân sinh, chưa quan tâm nhiều đến nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm nên chưa thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, ý thức của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã có nhiều thay đổi nhưng còn một bộ phận người sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận, có hành vi gây mất an toàn thực phẩm. Chất lượng sản phẩm từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc chưa cao, tiêu thụ dưới hình thức thô, không tem nhãn mác, không tiêu chuẩn chất lượng với giá thành không ổn định...

Đẩy mạnh xây dựng vùng sản xuất an toàn

Để nâng cao ý thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo hướng an toàn, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh hình thành vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, tạo điều kiện cho việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Theo đó, huyện hình thành vùng lúa, cây ăn quả hàng hóa tập trung; tỷ lệ lúa chất lượng cao hằng năm đạt 60-70%, chủ lực là giống lúa J02; trồng các loại rau, quả có giá trị cao như dưa vàng, dưa lưới; hình thành vùng nuôi trồng thủy sản an toàn...

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương Bùi Văn Thăng cho biết, tỉnh tập trung phát triển nông sản chủ lực như gạo, cà rốt, quả vải, hành, tỏi... nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản và cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, ưu tiên nguồn lực phát triển các vùng trọng điểm, chuyên canh sản phẩm nông nghiệp nổi bật của tỉnh, như: Vùng vải thiều (Thanh Hà, Chí Linh), cà rốt (Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh), sản xuất lúa hữu cơ kết hợp du lịch sinh thái (Tứ Kỳ, Kinh Môn). Tỉnh cũng cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, đẩy mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tiếp tục phối hợp với Hà Nội tổ chức các chương trình kết nối đưa nông sản, đặc sản của tỉnh bán tại hội chợ, siêu thị...

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, để kiểm soát được nguồn gốc các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương mở rộng sản xuất tập trung gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành phố phát triển chuỗi sản xuất, cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn cho thành phố, lấy mẫu giám sát thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng; thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm trên thị trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc nông sản

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.