(HNM) - Gạo Hồng Dân là giống lúa đặc sản, quý hiếm được trồng tập trung ở huyện Hồng Dân và huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. Đây là giống lúa có sức sống tốt, thích nghi được ở những vùng nhiễm phèn, nước mặn nên cho hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác biệt.

Cây lúa Hồng Dân chỉ trồng một mùa trong năm, cho hạt gạo có màu vàng sẫm hơi ánh đỏ nên người dân quen gọi là gạo “một bụi đỏ". Lúa Hồng Dân có thời gian sinh trưởng dài so với các giống lúa khác, khoảng 120 ngày đến 135 ngày/vụ. Đặc biệt, khi trồng lúa Hồng Dân, người nông dân ở Bạc Liêu hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật do được gieo trồng trên vùng nuôi tôm kết hợp. Vì vậy, gạo "một bụi đỏ" Hồng Dân là sản phẩm an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hạt gạo Hồng Dân dài, nhỏ hai đầu, hương thơm tự nhiên, màu vàng sẫm hơi ánh đỏ, gạo ít bị vỡ khi xay xát. Loại gạo đặc sản của tỉnh Bạc Liêu khi nấu thành cơm rất mềm, dẻo, nhiều chất dinh dưỡng do có hàm lượng protein, sắt, kẽm, canxi… cao hơn nhiều các loại gạo khác. Do chứa nhiều chất bổ dưỡng, gạo Hồng Dân được đánh giá giúp ổn định thần kinh, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp bổ máu cũng rất tốt cho xương…

Giống gạo được xếp trong tốp đầu danh sách gạo ngon Việt Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm được bán tại các chợ, siêu thị, sàn thương mại điện tử uy tín.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Gạo Hồng Dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.