Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đến 2020: Hà Nội còn 144-146 nghìn ha diện tích đất trồng lúa

H.V| 03/04/2012 11:16

(HNMO) - Tờ trình về quy hoạch phát triển nông nghiệp Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của UBND Thành phố dự kiến, đến năm 2020 Hà Nội còn khoảng 144 - 146 nghìn ha diện tích đất trồng lúa, trong đó vùng sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao tập trung sẽ có quy mô 40 nghìn ha.


Theo tờ trình được UBND Thành phố Hà Nội báo cáo HĐND Thành phố Hà Nội tại phiên họp sáng nay, 3/4, mục tiêu chung của quy hoạch là tập trung phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng phát triển năng suất, chất lượng cao, an toàn về sinh thực phẩm, tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Đồng thời, tập trung ưu tiên phát triển những cây, con có lợi thế; giảm dần diện tích sản xuất cây lương thực đi đôi với việc phát triển lúa chất lượng cao; tăng sản xuất rau an toàn, hoa cây cảnh, cây ăn quả nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, nguồn nước, lao động và nguồn vốn, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp, tập trung ngoài khu dân cư; từng bước đưa chăn nuôi lợn trên địa bàn Hà Nội theo hướng sản xuất giống, trước mắt ổn định, tiến tới giảm dần tổng đàn lợn; ổn định đàn gia cầm; tăng nhanh đàn bò sữa, phát triển đàn bò thịt. Phát triển thủy sản theo hướng tập trung thâm canh, tăng nhanh năng suất, phát triển bền vững....


Cụ thể đến năm 2020, Hà Nội đặt tốc độ tăng trưởng bình quân GDP giai đoạn 2011 - 2020 là 1,5-2,0%/năm; giai đoạn 2021-2030 đạt 1,2 - 1,5%/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2011 - 2020 là 1,85/năm; giai đoạn 2021-2030 đạt khoảng 1,5%/năm. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong tổng GDP Thành phố năm 2015 chiếm 3-4%; năm 2020 là 2-2,5%. Cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp (GTSX) năm 2015: Trồng trọt 40%; chăn nuôi 50%, thuỷ sản 10%; Năm 2020: Trồng trọt 34,5%; chăn nuôi 54,0%, thuỷ sản 11,5%. Giá trị sản xuất bình quân/01 ha đất nông nghiệp (giá thực tế): Năm 2015 trên 231 triệu đồng, năm 2020 trên 340 triệu đồng.

Đáng chú ý, về quy hoạch các cây trồng chủ lực, với cây lúa, năm 2015, diện gieo trồng lúa của Hà Nội đạt khoảng 170-172 nghìn ha, sản lượng 990 - 970 nghìn tấn; đến năm 2020, diện gieo trồng lúa còn khoảng 144 - 146 nghìn ha, sản lượng khoảng 850 - 880 nghìn tấn.

Vùng sản xuất lúa hàng hoá chất lượng cao tập trung sẽ có quy mô 40 nghìn ha canh tác (khoảng 75 - 76 nghìn ha gieo trồng, chiếm khoảng 35% tổng diện tích gieo trồng lúa), chủ yếu tập trung tại 8 huyện trọng điểm lúa của Thành phố.

Về quy hoạch phát triển rừng, Hà Nội đặt chỉ tiêu đến năm 2020 có 26.707 ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng từ 7,3% hiện nay lên 8,0% vào năm 2020. Trong đó, tổng diện tích rừng phòng hộ bảo vệ môi trường là 9.000 ha, chủ yếu tập trung tại các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì, Mỹ Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thị xã Sơn Tây và Chương Mỹ; Tổng diện tích rừng đặc dụng là 13.546 ha, bao gồm VQG Ba Vì, khu DTLSVH Hương Sơn, khu K9, khu Vật Lại; Tổng diện tích rừng sản xuất là 4.161 ha, phân bố tại các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Thị xã Sơn Tây.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2011-2020 là khoảng 169,88 nghìn tỷ đồng, trong đó đầu tư sản xuất nông nghiệp là 116,23 nghìn tỷ đồng; đầu tư sản xuất lâm nghiệp là 1,5 nghìn tỷ đồng.

Thẩm tra tờ trình dự thảo quy hoạch nông nghiệp Thủ đô, Ban Kinh tế và Ngân sách Thành phố cơ bản nhất trí với các nội dung của quy hoạch. Tuy nhiên, Ban lưu ý UBND Thành phố cần làm rõ phương án xử lý đối với diện tích đất nông nghiệp nhỏ lẻ và đất bãi trong các quận; phương án xử lý, sử dụng hiệu quả đối với quỹ đất giao cho các nông lâm trường và mối quan hệ quản lý ngành - cấp; xác định cụ thể hơn giải pháp xây dựng các mô hình sản xuất chủ đạo, bổ sung danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030....

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đến 2020: Hà Nội còn 144-146 nghìn ha diện tích đất trồng lúa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.