Thế giới

Đảng Cộng hòa chỉ trích quyết định loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử bang Colorado

Quỳnh Dương 20/12/2023 - 10:07

Động thái được đưa ra ngay sau khi Tòa phúc thẩm bang Colorado (Mỹ) đưa ra quyết định loại bỏ cựu Tổng thống Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống năm 2024.

img_3826.jpg
Phiên tòa phán quyết loại bỏ ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu bầu cử tổng thống năm 2024.

Phán quyết trên khiến ông Donald Trump trở thành ứng viên tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị coi là không đủ tư cách vào Nhà Trắng.

Ngày 20-12, theo hãng tin CNN, Steven Cheung, đại diện chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã gọi phán quyết trên là "hoàn toàn sai lầm và phi dân chủ", đồng thời cho biết sẽ kháng cáo.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel chỉ trích quyết định của Tòa phúc thẩm Colorado và gọi đó là "sự can thiệp bầu cử". Bà cho biết, nhóm pháp lý của RNC "mong muốn được giúp đỡ đấu tranh để giành chiến thắng".

Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Vivek Ramaswamy gọi quyết định của tòa án là một “cuộc tấn công thực sự vào nền dân chủ”. Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội X, ông Ramaswamy hứa sẽ rút khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Colorado trừ khi cựu Tổng thống Donald Trump được phép có tên trong lá phiếu. Ông kêu gọi các ứng cử viên khác: Ron DeSantis, Chris Christie và Nikki Haley làm điều tương tự.

Ứng cử viên Chris Christie cho rằng sẽ là "tệ cho đất nước" nếu ông Donald Trump bị một quyết định pháp lý ngăn cản có tên trên lá phiếu, đồng thời nói thêm, vẫn chưa có phiên tòa hình sự nào chứng minh cựu tổng thống đã kích động một cuộc bạo loạn.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết, cử tri có quyền quyết định người được đề cử. “Mọi công dân đã đăng ký bỏ phiếu đều không nên bị từ chối quyền ủng hộ cựu tổng thống, người đang dẫn đầu trong mọi cuộc thăm dò ý kiến ​​sơ bộ của đảng Cộng hòa”, ông Mike Johnson nói.

Các nhà phân tích cho rằng, quyết định của Tòa phúc thẩm Colorado có thể làm phức tạp con đường trở thành tổng thống vào năm 2024 của ông Donald Trump. Theo nhà bình luận chính trị của CNN, Alyssa Farah Griffin, động thái lịch sử này có thể gây ra hậu quả cho cựu tổng thống.

“Ông ấy không nhất thiết phải cạnh tranh 10 phiếu đại cử tri ở Colorado. Nhưng đó có thể là một cảnh báo nhắc nhở các cử tri rằng, lần đầu tiên trong lịch sử có một ứng cử viên không phù hợp để xuất hiện trong lá phiếu bầu cử tổng thống”, nhà bình luận của CNN nói.

Người phân tích pháp lý cấp cao Elie Honig lưu ý rằng, các bang khác cũng đã cố gắng loại ông Donald Trump khỏi cuộc bỏ phiếu, nhưng phần lớn đã thất bại. Cựu tổng thống vẫn có tên trong lá phiếu ở Minnesota, Arizona, Michigan và những nơi khác. Đã có hàng chục đơn khiếu kiện được đệ trình trên khắp đất nước và 18 đơn trong số đó đã thất bại, bị từ chối hoặc bị nguyên đơn rút lui. Vì vậy, đây thực sự là một trường hợp ngoại lệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng Cộng hòa chỉ trích quyết định loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử bang Colorado

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.