Theo dõi Báo Hànộimới trên

Chủ động vượt khó

Quỳnh Anh| 24/07/2021 06:07

(HNM) - Dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19, nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn giữ được sự ổn định trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, góp phần quan trọng để ngành Nông nghiệp Thủ đô đạt mức tăng trưởng 3,9%. Đây là tín hiệu đáng mừng chứng tỏ năng lực thích ứng, sức chống chịu của các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp đã được cải thiện đáng kể trong bối cảnh mới.

Thực tế cho thấy, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động rất lớn đến ngành Nông nghiệp Thủ đô, trong đó có tiêu thụ nông sản. Đứng trước những khó khăn, thách thức, nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp đã chủ động tìm các giải pháp tháo gỡ, giảm thiểu thiệt hại thông qua việc tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản; đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ hàng nông sản trên các sàn thương mại điện tử... Đặc biệt, các đơn vị đã nhanh nhạy chuyển hướng sản xuất đối với các nhóm cây trồng, vật nuôi phù hợp tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu thị trường; thay đổi phương thức kinh doanh bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh bán hàng trực tuyến, nhất là thông qua các hội, nhóm Zalo, Facebook… Nhờ đó, hàng nông sản được tiêu thụ ổn định, thậm chí tăng so với trước khi bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ tư.

Những kết quả khả quan mà các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp Thủ đô đạt được trong bối cảnh dịch bệnh là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên phía trước vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, nhất là khi Hà Nội liên tục xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới. Do đó, để giữ đà tăng trưởng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Trong đó, cần phát huy hiệu quả những phương thức sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình mới thời gian qua như tăng cường bán hàng trực tuyến, qua các kênh thương mại điện tử; tập trung sản xuất theo chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm; xây dựng các chuỗi liên kết giữa hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ sản xuất và sẵn sàng các phương án chế biến, bảo quản tiêu thụ nông sản lâu dài… Bên cạnh đó, các hợp tác xã, doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để có sản lượng lớn, giá trị sản phẩm tăng, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tìm kiếm thị trường, thúc đẩy xuất khẩu nông sản…

Xét trong điều kiện hiện nay, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản, bên cạnh nỗ lực của riêng các hợp tác xã, doanh nghiệp, cũng rất cần sự chung tay hỗ trợ của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương. Các cơ quan chức năng cần tham mưu với thành phố có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp về vốn và lãi suất ưu đãi, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng hành lâu dài với nông dân, hợp tác xã; đẩy mạnh việc hỗ trợ kết nối người dân, hợp tác xã với các doanh nghiệp phân phối, chế biến để tiêu thụ, bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm… Các địa phương theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản; ưu tiên việc lưu thông hàng hóa để phục vụ sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đối với hành vi ép giá bán nông sản để trục lợi.

Chủ động các giải pháp để vượt khó, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng và ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản ổn định, duy trì được đà tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu đề ra trong năm 2021.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chủ động vượt khó

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.