(HNMO) - Chiều 30 Tết, tại một số tuyến phố cũng như các chợ trên địa bàn thành phố, các loại mía tím, rau mùi thơm, gà cúng, xôi gấc, hoa tươi… được nhiều người tìm mua dù giá tăng khá cao.
Đã thành lệ, năm nào gia đình chị Nguyễn Tú Minh (ngõ 23 phố Bồ Đề, quận Long Biên) cũng giữ lệ mua một đôi cây mía tím bày hai bên ban thờ ngày Tết. “Ông bà tôi dặn rằng, ngày Tết luôn phải có hai cây mía đặt hai bên ban thờ như là một chỉ hiệu kết nối âm dương. Hơn thế, cây mía có vị ngọt ngào cũng mang hàm ý cả năm mới luôn ngọt ngào, thuận thảo” - chị Minh chia sẻ.
Còn ông Lê Văn Toàn (khu tập thể Nhà máy thông tin M1 - Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) cho biết, đêm 30 Tết, sau khi cúng giao thừa, ông thường mua một đôi cây mía thay cho cành lộc trang trí hai bên ban thờ.
Theo chị Thảo, một người bán mía tím trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, năm nay thời tiết thuận lợi, giá mía cây tương đối ổn định, một đôi cây mía giá từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng tùy loại. Để phục vụ nhu cầu khách hàng, một số người bán mía còn khéo léo gắn chiếc nơ đỏ vào từng cặp mía trông rất bắt mắt, bởi thế lượng người mua càng về chiều càng đông.
Cùng với mía tím, thời điểm này cây mùi già cũng đang được nhiều người chọn mua để đun nước thơm. Chị Nguyễn Thị Kim Dung (ở số 95 ngõ Văn Chương, quận Đống Đa) cho biết: “Mùi thơm không thể thiếu trong ngày Tết của người Hà Nội. Gia đình tôi đã mua cây mùi từ nhiều ngày trước, vừa để cắm lọ vừa đun nước giữ thơm nhà. Hôm nay tôi mua thêm mớ mùi. Sáng mùng 1 Tết đun nồi nước mùi mới để cả nhà rửa mặt buổi sáng và cũng để hương lá mùi tỏa khắp phòng trong ngày đầu năm mới”.
Cũng như mọi năm, dịp cận Tết lá mùi được bán ở nhiều chợ với giá rất phải chăng. Chỉ với 10 nghìn đồng, các bà, các mẹ đã có thể mua được 4-5 nắm mùi già để đun nước thơm. Những nắm mùi có hoa giá khoảng 20.000 đồng/nắm.
Thời điểm chiều 30 Tết, gà cúng, xôi gấc là những mặt hàng đắt khách hơn cả. Tại phố Gia Ngư vẫn là cảnh nườm nượp người mua gà cúng đã luộc sẵn. Nhân viên cửa hàng gà Tố Nga (số 14 Gia Ngư, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) cho biết, từ sáng tới chiều, cửa hàng đã bán cả trăm con gà cúng luộc sẵn.
Năm nay, do bệnh Dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng tới thị trường thực phẩm nên giá gà nói chung, gà cúng nói riêng cũng tăng. Cụ thể, giá gà cúng mào to, đẹp, dao động từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng/con đã luộc sẵn.
Bên cạnh đó, tại nhiều chợ, dịch vụ mổ gà cúng giao thừa rất đắt khách. Chị Thu Hiền (chung cư 18T Trung Hòa, Nhân Chính, quận Cầu Giấy) cho biết, giá mổ một con gà là 50.000 đồng, đắt gấp 3 lần so với ngày thường nhưng chị cũng chấp nhận. Cũng qua tìm hiểu tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân), Gia Lâm (Long Biên)…, giá xôi gấc dao động từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng/đĩa tùy loại.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.