Theo dõi Báo Hànộimới trên

Chỉ xử phạt thôi chưa đủ

Người Tiêu Dùng| 02/07/2012 06:42

Thông tin mới đây, Đội QLTT số 26 (Chi cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (CA Hà Nội) bắt giữ gần 3 tấn thịt lợn chết, đang trong quá trình phân hủy được sơ chế và đưa đi chế biến thành các loại thực phẩm như mắm tép chưng thịt, ruốc khô, thịt bò khô và một số loại gia vị để tiêu thụ khiến người tiêu dùng choáng váng.


Vụ việc được phát giác qua kiểm tra phương tiện vận chuyển và công tác mở rộng điều tra kịp thời tại kho đông lạnh tại xóm Mới, thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn, Chương Mỹ và cơ sở thực phẩm Long Bình tại 209 Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng.

Sự việc trên cho thấy tình hình vi phạm Luật An toàn thực phẩm đang diễn ra phổ biến và càng nghiêm trọng hơn khi diễn ra trong lúc đời sống đại bộ phận người dân đang gặp nhiều khó khăn, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang trở thành nỗi lo toan hàng đầu của mỗi gia đình. Việc chủ các cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng cả lợn chết (do dịch bệnh) để chế biến thành thực phẩm bán ra thị trường không chỉ là hành vi sản xuất trái phép mà còn vô đạo đức và coi thường pháp luật. Đối với hành vi trên, nếu lực lượng chức năng chỉ lập biên bản xử phạt hành chính (bằng tiền), tịch thu, tiêu hủy hàng hóa vi phạm là quá nhẹ và không có tác dụng răn đe. Người tiêu dùng cho rằng trường hợp này (và các trường hợp tương tự) phải xử lý hình sự đối tượng vi phạm, thu hồi vĩnh viễn giấy phép kinh doanh; đồng thời cũng phải đề cập một cách nghiêm túc trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc phát hiện, khống chế, xử lý dịch bệnh gia súc, gia cầm và công tác quản lý hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo đúng các quy định pháp luật của công dân trên địa bàn thì việc xử lý vi phạm mới đầy đủ, phát huy được hiệu quả và có tác dụng ngăn ngừa, răn đe được.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chỉ xử phạt thôi chưa đủ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.