Theo dõi Báo Hànộimới trên

Cảnh giác với bệnh tật sau Tết

Thu Trang| 30/01/2020 06:28

(HNM) - Ngày Tết, chế độ sinh hoạt, ăn uống của mỗi gia đình bị đảo lộn. Thêm vào đó, không khí lạnh tăng cường ngay những ngày đầu năm mới Canh Tý 2020 khiến cho một số bệnh, như: Viêm phổi, đột quỵ, tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ… có chiều hướng gia tăng. Cảnh giác với bệnh tật bằng chế độ ăn điều độ, tập thể dục thể thao... là những việc mỗi người nên làm thường xuyên, hằng ngày.

Bác sĩ Trần Mạnh Bắc, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Lão khoa trung ương) chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Thị G., phường Long Biên (quận Long Biên) mắc hen suyễn, khó thở. (Ảnh chụp sáng 29-1). Ảnh: Trang Thu

Dễ nhập viện sau Tết...

Có mặt tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Lão khoa trung ương) sáng 29-1 (tức mùng 5 Tết), phóng viên Báo Hànộimới ghi nhận không khí làm việc khẩn trương, tận tình chăm sóc người bệnh của các y, bác sĩ nơi đây. Trong khu vực cách ly của Khoa Cấp cứu có hơn 10 bệnh nhân (độ tuổi 60-90) đang nằm điều trị, đa phần là bị bệnh nặng, phải thở máy.

Bà Nguyễn Thị G. (87 tuổi ở phường Long Biên, quận Long Biên) được gia đình đưa vào cấp cứu tại Khoa Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) mùng 3 Tết. Đến mùng 4 Tết, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Lão khoa trung ương). Con gái bà G. cho biết: “Những ngày Tết trời lạnh, mẹ tôi lên cơn hen suyễn, khó thở nên gia đình đưa đi cấp cứu”. Nằm giường bên cạnh, bà Hoàng Thị M. (62 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) bị viêm phổi, cũng đang phải thở máy…

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, bác sĩ Trần Mạnh Bắc, trực cấp cứu tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Lão khoa trung ương) chia sẻ, Tết Nguyên đán năm nay trời rét đậm nên số lượng người già nhập viện tăng nhẹ so với ngày thường. Ngay trong sáng 29-1, khoa đã tiếp nhận cùng lúc 4 bệnh nhân nhập viện với các bệnh, như: Viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ… “Trong những ngày Tết, do thay đổi thói quen sinh hoạt, quên uống thuốc định kỳ nên người già mắc bệnh mạn tính dễ bị tái phát. Hơn nữa, trời rét đậm, mạch máu co lại khiến người già bị tăng huyết áp, đối mặt với nguy cơ đột quỵ...”, bác sĩ Trần Mạnh Bắc nói.

Tương tự, tại khu vực Khoa Cấp cứu Nội - Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn vào đầu giờ chiều 29-1 có rất đông bệnh nhân được đưa vào cấp cứu. Bà Bùi Thị Hồng, Phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, từ ngày 23-1 (tức 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến ngày 29-1 (mùng 5 Tết Canh Tý), bệnh viện tiếp nhận cấp cứu 260 bệnh nhân bị khó thở hen phế quản, tăng huyết áp, đột quỵ, tim mạch…, trong đó có 180 bệnh nhân phải nhập viện điều trị nội trú. Theo bà Bùi Thị Hồng, ngày Tết, đại đa số người Việt, trong đó có những người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch tự cho phép bản thân ăn uống thoải mái mà không kiêng bất cứ đồ ăn, thức uống nào. Thêm vào đó là việc quên uống thuốc và thời tiết trở lạnh khiến huyết áp có thể tăng bất cứ khi nào, thậm chí gây tai biến mạch máu não.

Các món ăn ngày Tết khá đa dạng, chứa nhiều tinh bột, chất béo và các cholesterol xấu cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân đái tháo đường. Theo bà Nguyễn Thúy Quỳnh, Phòng Công tác - Xã hội (Bệnh viện Nội tiết trung ương), năm nào cũng vậy, ngay sau mùng 1, mùng 2 Tết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều cuộc điện thoại của người bệnh đái tháo đường nhờ tư vấn vì đường huyết tăng quá cao. 

Bác sĩ Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức) chia sẻ, thời điểm trong và sau Tết Nguyên đán, có rất nhiều bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa mà nguyên nhân chính thường là thói quen tích trữ thực phẩm của các gia đình để dùng trong ngày Tết. Nhiều người thấy giò chả bị nhớt, bánh chưng bị mốc bên ngoài nhưng vẫn cố ăn. Trường hợp ngộ độc nhẹ thì đau bụng, nặng thì tiêu chảy…

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Cấp cứu Nội - Nhi (Bệnh viện Thanh Nhàn) đầu giờ chiều 29-1. Ảnh: xuân lộc

Cách bảo vệ, phục hồi sức khỏe

Để phòng, chống ngộ độc thực phẩm sau Tết, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội lưu ý, người dân cần loại bỏ các thực phẩm nghi ngờ ôi thiu, nhất là những thực phẩm đã chế biến sẵn như giò chả, thịt đông, những đồ ăn đã nấu đi nấu lại nhiều lần… Với bánh chưng, người dân không nên vì “tiếc của” mà cố ăn những chiếc bánh đã bị mốc. 

Còn theo bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia), các bữa tiệc liên miên trong ngày Tết khiến sau Tết, nhiều người dễ mắc những vấn đề về tiêu hóa, như: Đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa… Do đó, sau Tết, mỗi gia đình cần sắp xếp lại thực đơn sao cho khoa học. Cụ thể, mỗi bữa ăn cần tăng cường thêm rau xanh, hoa quả, nên hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, không nên ăn quá nhiều thịt, không uống nhiều bia, rượu, các loại nước ngọt có gas. Đặc biệt, mỗi người cần dành một quỹ thời gian nhất định trong ngày để tham gia các hoạt động thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe.

Riêng với người cao tuổi, bác sĩ Trần Mạnh Bắc, Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Lão khoa trung ương) khuyến cáo, người cao tuổi nên giữ ấm, tránh tiếp xúc với người bị cảm cúm hay viêm đường hô hấp. Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang; hạn chế bắt tay; nên rửa tay thường xuyên. Mặt khác, việc ăn uống phải bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường nhiều hoa quả để nâng cao sức đề kháng. Người cao tuổi không nên bỏ qua các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, khó thở, yếu nửa người. Khi thấy có dấu hiệu như vậy nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời. “Nếu người già nằm viện thì gia đình, người thân cũng hạn chế đến thăm đông. Nhiều trường hợp người nhà ùn ùn tới thăm, dù bệnh nhân đang nằm ở phòng cấp cứu. Người khỏe mang mầm bệnh thì không chắc đã mắc bệnh, nhưng người bệnh đã ốm lại càng nặng thêm”, bác sĩ Trần Mạnh Bắc khuyến cáo.

Theo Bộ Y tế, tính từ 7h ngày 23-1 đến 7h ngày 29-1, trên toàn quốc đã có 2.031 trường hợp khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, trong đó có 415 ca ngộ độc thức ăn tự chế biến. Riêng tại Hà Nội, Sở Y tế cho biết, trong 6 ngày nghỉ Tết (từ 23-1 đến 28-1), các bệnh viện đã khám cho 17 trường hợp bị rối loạn tiêu hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với bệnh tật sau Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.