Du lịch

Hà Nội: Độc đáo tour đi bộ ngắm “đại dương xanh”

Hoàng Quyên 03/05/2024 - 21:44

Tối 3-5, dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân được khai mạc tại số 22 Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội), tạo thành một tour đi bộ độc đáo về đêm.

Trước đó, dự án nghệ thuật trên cầu dành cho người đi bộ bắc qua phố Trần Nhật Duật do nhóm họa sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn thực hiện đã khánh thành và mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 23-4.

Tại lễ ra mắt, UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, cây cầu đi bộ Trần Nhật Duật có lượng người đi bộ khá đông nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường. Đó là lý do Quận đã cùng các đơn vị, nhóm họa sĩ thực hiện dự án này. Mục tiêu của dự án là giảm thải chất thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để tạo không gian nghệ thuật công cộng, bảo vệ môi trường.
Tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, cây cầu đi bộ Trần Nhật Duật có lượng người đi bộ khá đông nhưng vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề về vệ sinh môi trường. Đó là lý do quận đã cùng các đơn vị, nhóm họa sĩ thực hiện dự án này. Mục tiêu của dự án là giảm chất thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để tạo không gian nghệ thuật công cộng, bảo vệ môi trường. (Ảnh: Hoàng Quyên)
Chia sẻ về dự án, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển của dự án cho biết, các họa sĩ đã có ý tưởng trong 3 năm và tập trung thực hiện trong khoảng 4 tháng trở lại đây. Dự án này kết nối khu vực phố cổ và khu ngoài đê, cụ thể công trình công cộng Phúc Tân, nhằm tăng cường trải nghiệm cho du khách trong nước và quốc tế.
Chia sẻ về dự án, họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giám tuyển của dự án cho biết, các họa sĩ đã có ý tưởng trong 3 năm và tập trung thực hiện trong khoảng 4 tháng gần đây. Dự án này kết nối khu vực phố cổ và khu ngoài đê, cụ thể công trình công cộng Phúc Tân, nhằm tăng cường trải nghiệm cho du khách trong nước và quốc tế. (Ảnh: Hoàng Quyên)
Với chủ đề là “Nước”, mà điểm nhấn là hai tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành một hình kéo khóa nước chảy tràn, và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy. Các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ đã biến nó trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.
Với chủ đề “Nước”, mà điểm nhấn là hai tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành một hình kéo khóa nước chảy tràn, và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cầu đi bộ đã biến nó trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. (Ảnh: Hoàng Quyên)
Tận dụng ánh sáng từ đèn cao áp chiếu hắt xuống đi qua tấm che của cây cầu, những tác phẩm hiện lên trông như đường
Tận dụng ánh sáng từ đèn cao áp chiếu hắt xuống đi qua tấm che của cây cầu, những tác phẩm hiện lên trông như đường hầm thủy cung trên cạn với nhiều loài vật dưới biển đang bơi phía trên vòm cầu. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3413.jpeg
Nhiều người dân phấn khởi đi trên cây cầu đi bộ nghệ thuật. (Ảnh: Hoàng Quyên)
Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi lại sự sống của các loài vật dưới biển như cá voi xanh, cá heo, cá đuối, cá kiếm, cá nhà táng, sứa, san hô…
Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi lại sự sống của các loài vật dưới biển như cá voi xanh, cá heo, cá đuối, cá kiếm, cá nhà táng, sứa, san hô… (Ảnh: Hoàng Quyên)
Tác phẩm được làm từ chất liệu: khung sắt, nilon, màng nhựa trong, nhựa tái chế, màu vẽ xuyên sáng với các vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế, thu gom từ khắp nơi trong thành phố. Sự sắp đặc của hình ảnh các loài cá đại dương cùng với ánh sáng tạo cảm giác cho người xem như đang tham dự một lễ hội của biển sâu.
Tác phẩm được làm từ chất liệu: Khung sắt, nilon, màng nhựa trong, nhựa tái chế, màu vẽ xuyên sáng với các vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, nilon tái chế, thu gom từ khắp nơi trong thành phố. Sự sắp đặt của hình ảnh các loài cá đại dương cùng với ánh sáng tạo cảm giác cho người xem như đang tham dự một lễ hội của biển sâu. (Ảnh: Hoàng Quyên)
Trong khi đó, tác phẩm “Tương lai” của tác giả Cấn Văn Ân (chất liệu tranh vẽ 3D sơn phủ ngoài trời) với kích thước tùy biến trên từng khu vực cầu đi bộ thể hiện sự bứt phá, vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống. Tác phẩm phản ánh sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người, sự uyển chuyển của nước cho chúng ta liên tưởng đến tương lai thế hệ mới của sáng tạo mới.
Trong khi đó, tác phẩm “Tương lai” của tác giả Cấn Văn Ân (chất liệu tranh vẽ 3D sơn phủ ngoài trời) với kích thước tùy biến trên từng khu vực cầu thể hiện sự bứt phá, vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống. Tác phẩm phản ánh sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người, sự uyển chuyển của nước cho chúng ta liên tưởng đến tương lai thế hệ mới của sáng tạo mới. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3313.jpeg
Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng. Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger. Với chất liệu sắt cắt CNC, nhựa composit, đèn led, tác phẩm “Sóng” lấy cảm hứng từ những con sóng kết hợp với việc sử dụng các hình ảnh tư liệu đã được nghiên cứu tạo nên một tác phẩm bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại với mong muốn kết nối lại những giá trị văn hóa xưa cũ. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3417.jpeg
Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được vẽ các bức “Cá chép vượt Vũ Môn” với ý tưởng được lấy từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống, gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học, giống như hành trình “cá chép hóa rồng”. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3406.jpeg
Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê, trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với địa điểm Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Từ cầu đi bộ, du khách dễ dàng tham quan khu nghệ thuật cộng đồng phường Phúc Tân. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3375.jpeg
Du khách xem các công trình nghệ thuật do các họa sĩ thực hiện tại phường Phúc Tân. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3340(1).jpeg
Một tác phẩm nghệ thuật làm từ vật liệu tái chế ở phường Phúc Tân (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3344.jpeg
Du khách thích thú check-in. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3360.jpeg
Tác phẩm sắp đặt về Tết Trung thu. (Ảnh: Hoàng Quyên)
img_3409.jpeg
Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau tạo thành một tour đi bộ hấp dẫn, thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương. Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật được giới thiệu đến du khách, trở thành một điểm đến văn hóa tại quận Hoàn Kiếm nói riêng cũng như của Thủ đô Hà Nội nói chung. (Ảnh: Hoàng Quyên)
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Độc đáo tour đi bộ ngắm “đại dương xanh”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.