(HNMCT) - Hỏi: Tôi thường chứa trong tủ lạnh một lượng thức ăn đủ để gia đình sử dụng trong vài ngày. Xin hỏi bác sĩ, việc sử dụng đồ ăn được bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Nguyễn Thu Hà (quận Hà Đông, Hà Nội)
Đáp: Trong ngăn đá tủ lạnh, nhiệt độ duy trì từ -18 đến -7oC, để bảo quản thực phẩm được lâu thì mức nhiệt -18oC là tốt nhất. Mặc dù lạnh sâu nhưng khi cho thịt vào bảo quản thì đó vẫn phải là thịt tươi được bao kín, không để không khí lọt vào. Với cách bảo quản này, thịt lợn, bò, trâu, gà, cá có thể bảo quản được từ 4 - 6 tháng. Sai lầm của nhiều người là thường cho cả tảng to thịt bò, lợn... vào tủ lạnh, sau đó đem ra rã đông, cắt một phần dùng chế biến, phần còn lại tiếp tục cho vào tủ đông để lưu trữ. Hành động này làm thực phẩm dễ nhiễm khuẩn, nhanh hỏng. Theo đó, thực phẩm khi mua về, người nội trợ phải phân loại và chia nhỏ theo nhu cầu sử dụng từng bữa.
Ngăn mát có nhiệt độ từ 0 - 5oC, nhưng thực phẩm tươi sống như thịt lợn, bò, gà... để ở ngăn mát thì kể cả ở nhiệt độ -1oC cũng không nên để lâu hơn 2 - 3 ngày vì sau thời gian này, thực phẩm bắt đầu có hiện tượng bốc mùi và rỉ nước do bị vi khuẩn xâm nhập.
Gia đình nên kiểm tra tủ lạnh thường xuyên. Thực phẩm bị bỏ quên, lâu ngày sinh nấm mốc, vi khuẩn gây tình trạng ngộ độc. Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng, nên cần dán nhãn hạn sử dụng lên từng loại thực phẩm để tránh xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Nói chung, nên hạn chế việc tích trữ quá nhiều thực phẩm.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.