Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết tháng 7/2015, TP Hà Nội có 9 ca nhiễm liên cầu lợn ở người, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.
Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian này đang là “đỉnh” về số ca nhiễm liên cầu lơn (bệnh lợn tai xanh). Chính vì vậy, Sở có công điện khẩn yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP, Trung tâm Y tế các quận, huyện, các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường giám sát và phòng chống nhiễm liên cầu lợn ở người. Đặc biệt, kêu gọi người dân không nên ăn tiết canh lợn.
Ảnh minh họa. |
Các cơ sở khám chữa bệnh cần tăng cường khám sàng lọc để phát hiện sớm ca bệnh, thông báo cho Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Trung tâm Y tế các quận, huyện để điều tra, xử lý ổ dịch. Bên cạnh đó, cần tập huấn đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men để đối phó dịch bệnh. Đồng thời tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động, cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhằm hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.
Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, người dân cần thực hiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nên ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh và các loại thịt chưa được nấu chín kĩ, hay các mốn gỏi sống được chế biến từ lợn. Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn…
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.