(HNM) - Trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Bộ NN&PTNT, thanh long là loại quả xuất khẩu chủ lực chiếm trên 40% tổng kim ngạch; một số loại quả như xoài, nhãn, vải… đã và đang tiếp cận xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, EU, Nhật Bản...
Lựa chọn thanh long xuất khẩu. |
Hiện cả nước có hơn 100 cơ sở chế biến rau quả quy mô công nghiệp với công suất 300.000 tấn sản phẩm/năm, đạt tiêu chuẩn VietGap. Khi các hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng sẽ là cơ hội cho những sản phẩm an toàn được xuất khẩu mạnh sang các nước.
Bộ NN&PTNT khuyến cáo các địa phương cần tổ chức lại sản xuất để đáp ứng được cả số lượng trái cây bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Các doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với nông dân để ký kết hợp đồng, giám sát chất lượng từ khâu sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm trái cây...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.