(HNM) - Chiều 13-5, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế có thông báo ban đầu về kết quả kiểm nghiệm sản phẩm của Công ty TNHH URC Việt Nam.
Theo đó, những ngày vừa qua, trước thông tin nguyên liệu axit citric và sản phẩm trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt giới hạn cho phép, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu C2 và 5 mẫu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường. Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng chì.
Theo kết quả kiểm nghiệm, 10/10 mẫu đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có kế hoạch thanh tra các nội dung liên quan đến ATTP của Công ty URC Việt Nam.
l Cùng ngày, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia cho biết, về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho hai cá nhân của Viện để có kết quả kiểm nghiệm như mong muốn, Viện đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định, không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam. Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng công an giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng ATVSTP phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung.
Trước đó, trên mạng xã hội phản ánh về việc xuất hiện email được cho là từ công ty sản xuất nước C2, Rồng đỏ - hai sản phẩm đang bị "tố" chứa chì vượt ngưỡng cho phép (Công ty TNHH URC Việt Nam) đã "đút lót" cho cơ quan kiểm nghiệm để có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm như mong muốn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.