Bạn đọc

Việc thi công, xây dựng tại số 707 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai): Cần bảo đảm an toàn cuộc sống người dân

Nguyên Hà 15/11/2023 - 06:53

Liên tục thông tin đến Báo Hànộimới, đại diện các hộ dân sống tại tổ 11, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) cho biết, vừa qua trong quá trình thi công, mở rộng Bệnh viện Mắt Hồng Sơn, chủ đầu tư công trình xây dựng này đã có dấu hiệu vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, cũng như xả thải ra môi trường. Thế nhưng, từ khi người dân có ý kiến đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm sự việc.

xay-dung.jpg
Công trình xây dựng gây ảnh hưởng đến hộ liền kề tại số 707, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai).

Thi công gây bức xúc dư luận

Theo tài liệu liên quan thì chủ đầu tư công trình xây dựng tại số 707 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) là ông Cung Bình Trung. Ngay khi phát hiện chủ đầu tư tiến hành thi công hệ thống móng vào tháng 10-2023, người dân tổ 11, phường Giáp Bát đã có đơn phản ánh việc công trình mở rộng Bệnh viện Mắt Hồng Sơn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và môi trường… đến UBND phường Giáp Bát.

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc, ngày 10-11-2023, phóng viên Báo Hànộimới đã có mặt ở địa chỉ 707 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát. Qua quan sát, phóng viên nhận thấy phía ngoài công trình xây dựng được quây tôn che kín mặt tiền, phía trong không có dấu hiệu thi công. Tiếp xúc với ông Nguyễn Chung Minh (đại diện cho người dân tổ 11), được biết nguyên nhân dẫn đến việc người dân tổ dân phố liên tục có đơn thư chủ yếu là do lo sợ việc đào đất, thi công tầng hầm và hệ thống móng của công trình xây dựng trên sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây lún sụt, gãy vỡ nhà ở các hộ liền kề. Bên cạnh đó, một số người còn cho biết trong quá trình hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện Mắt Hồng Sơn thường xuyên có hành vi chiếm dụng lòng, lề đường Giải Phóng để trông giữ phương tiện giao thông cho khách vào thăm, khám, gây khó khăn đến việc đi lại của người dân địa phương. Mặt khác, thời gian qua, bệnh viện còn chủ quan, trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy sơ sài, không lắp đặt cầu thang thoát hiểm bên ngoài… Đã thế, quy trình xử lý nước và chất thải rắn lại không đủ tiêu chuẩn, thường xuyên có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường khu dân cư…

Sớm giải quyết dứt điểm

Theo Đội trưởng Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai Bùi Thanh Nhã, công trình xây dựng tại số 707 đường Giải Phóng nằm trên thửa đất số 6 (1P), tờ bản đồ số 5H-III-11, diện tích sử dụng riêng 30m2, được UBND quận Hoàng Mai cấp “sổ đỏ” số AI 303519 vào ngày 22-5-2007. Trước nhu cầu xây dựng của chủ đầu tư, ngày 15-8-2023 UBND quận Hoàng Mai tiếp tục cấp giấy phép xây dựng số 861/GPXD cho ông Cung Bình Trung tại thửa đất trên. Còn theo nội dung giấy phép số 861/GPXD thì công trình xây dựng tại số 707 đường Giải Phóng có chiều cao không vượt quá 19m; quy mô gồm 5 tầng với 1 tum và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng là 208,5m2. Tại buổi kiểm tra hiện trạng công trình vào ngày 12-10-2023, tổ công tác của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Giáp Bát nhận thấy công trình đang đào móng phần hầm, việc thi công phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Như vậy, việc người dân tổ 11 phản ánh chủ đầu tư thi công sai nội dung giấy phép, cố tình đào hầm, vi phạm quy định về trật tự xây dựng là không có cơ sở để giải quyết.

Đối với việc thi công gây lún nứt, vỡ tường… hộ liền kề (số 705 đường Giải Phóng), Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát, Nguyễn Đức Chính cho biết, ngày 8-11-2023, UBND phường Giáp Bát đã có Thông báo số 175/TB-UBND về việc tạm ngừng thi công công trình xây dựng đến chủ đầu tư để tiến hành giải quyết đơn thư của người dân. Sau đó một ngày, tức là ngày 9-11-2023, UBND phường đã tiến hành hòa giải các bên liên quan. Căn cứ theo nội dung biên bản hòa giải lập cùng ngày thì việc người dân phản ánh trong quá trình thi công hệ thống móng, công trình này đã gây ảnh hưởng, hư hỏng một số hạng mục nhà liền kề là đúng với tình hình thực tế. Tuy nhiên, tại buổi hòa giải, đại diện cho chủ đầu tư công trình xây dựng đã xin lỗi và cam kết khắc phục sự cố theo yêu cầu của bà Trần Thị Thanh Thủy, chủ số nhà 705 đường Giải Phóng.

Trao đổi thêm với Phó Chủ tịch UBND phường Giáp Bát, phóng viên được biết, nếu trước ngày 19-11-2023 chủ đầu tư công trình này không khắc phục được sự cố và thỏa thuận đền bù thiệt hại với hộ liền kề, UBND phường vẫn tiếp tục yêu cầu ngừng thi công, xây dựng công trình và xử lý vi phạm theo quy định.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Việc thi công, xây dựng tại số 707 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai): Cần bảo đảm an toàn cuộc sống người dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.