Thế giới

Ukraine rút quân khỏi Avdiivka sau khi ký thỏa thuận an ninh với Pháp, Đức

Quỳnh Dương 17/02/2024 - 15:17

Ngày 17-2, Ukraine đã rút quân khỏi thành phố miền Đông Avdiivka, nơi họ cầm cự suốt 4 tháng qua.

screenshot_20240217-122130_chrome.jpg
Một góc thành phố Avdiivka.

Trong một tuyên bố ngắn được đăng trên Facebook, Đại tướng Oleksandr Syrskyi - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine -cho biết, ông đã đưa ra quyết định để tránh bị bao vây và “bảo toàn tính mạng cũng như sức khỏe của các quân nhân”.

Trong những ngày gần đây, có thông tin cho rằng, quân đội Ukraine ở Avdiika phải đối mặt với tình hình ngày càng xấu đi. Phó chỉ huy Lữ đoàn xung kích số 3 Rodion Kudriashov cho biết, quân đội Ukraine đang chống cự trước sự tấn công dữ dội của khoảng 15.000 binh sĩ Nga, nhưng ông dự đoán tình hình sẽ sớm trở nên nguy kịch.

Lữ đoàn 3 cho biết trên tài khoản mạng xã hội hôm rằng, các binh sĩ của họ đang có mặt tại Nhà máy Coke Avdiivka. Các máy bay chiến đấu của Nga đã thả khoảng 60 quả bom mỗi ngày, không ngừng pháo kích vào khu vực và tiến hành các cuộc tấn công bằng xe thiết giáp cùng bộ binh.

Trong khi đó, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, lực lượng Nga đang bắt đầu áp đảo hệ thống phòng thủ của Ukraine ở thành phố phía Đông. Avdiivka có nguy cơ rơi vào tay Nga, một diễn biến mà ông cho là do lực lượng Ukraine đang cạn kiệt đạn pháo.

Avdiivka được coi là thành phố chiến lược, cửa ngõ vào Donetsk ở miền Đông Ukraine. Hơn 2 tháng qua, Avdiivka trở thành mục tiêu tấn công ác liệt của Nga. Đây được xem là một phần trong chiến lược của Mátxcơva nhằm tiến sâu hơn vào thành trì của Ukraine ở miền Đông.

Đây là thời điểm rất quan trọng vì Nga đang tìm cách nâng cao tinh thần các binh sĩ trước lễ kỷ niệm năm thứ 2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (ngày 24-2) và chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Việc rút quân diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thực hiện chuyến công du châu Âu để kêu gọi các đồng minh phương Tây tiếp tục hỗ trợ quân sự.

Hãng tin AP cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm với Pháp chỉ ít giờ sau khi ký một thỏa thuận tương tự với Đức. Các thỏa thuận này gửi đi một tín hiệu về sự ủng hộ lâu dài của châu Âu đối với Ukraine.

Thỏa thuận này cung cấp gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) trong năm nay, số tiền hàng năm lớn nhất mà Pháp trao cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Ông Volodymyr Zelensky dự kiến đưa ra thêm lời kêu gọi viện trợ về tài chính và quân sự mới khi quay lại Đức để tham dự Hội nghị An ninh Munich hôm nay. Nhiều nhà lãnh đạo sẽ tham dự sự kiện, trong đó có Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Chuyến công du châu Âu của Tổng thống Zelenskyy diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trên chiến trường, đặc biệt là mặt trận Avdiivka, một phần vì thiếu đạn dược sau khi viện trợ từ phương Tây sụt giảm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine rút quân khỏi Avdiivka sau khi ký thỏa thuận an ninh với Pháp, Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.