Thế giới

Ukraine sẽ sản xuất hàng nghìn UAV tầm xa

Kim Phượng 12/02/2024 - 19:46

Reuters ngày 12-2 dẫn lời ông Mykhailo Fedorov, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine cho biết, Kiev sẽ sản xuất hàng nghìn máy bay không người lái (UAV) tầm xa có khả năng tấn công sâu vào Nga trong năm 2024.

ukraine.png
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine Mykhailo Fedorov, trong cuộc phỏng vấn với Reuters. Ảnh: Reuters

Chia sẻ về ngành công nghiệp máy bay không người lái trong một cuộc phỏng vấn ở Kiev, ông Mykhailo Fedorov tiết lộ những chi tiết mới về lĩnh vực này, sau một loạt cuộc tấn công bằng UAV của Ukraine vào các cơ sở dầu mỏ của Nga trong những tuần gần đây. Ông nói với Reuters: “Loại UAV cảm tử (kamikaze) tầm xa đang ngày càng phát triển, với tầm hoạt động 300, 500, 700 và 1.000km. Hai năm trước, loại UAV này hoàn toàn không tồn tại”.

Ukraine đang nỗ lực nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp quân sự tư nhân nhằm đổi mới và xây dựng ngành công nghiệp UAV khi cuộc xung đột với Nga chuẩn bị bước sang năm thứ ba và Ukraine đang tìm kiếm những cách thức mới để chống lại các lực lượng kiên cố của Mátxcơva.

Theo ông Fedorov, khoảng 2,5 triệu USD tài trợ đã được phân bổ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ quân sự thông qua sáng kiến ​​Brave1 - nền tảng do Chính phủ Ukraine tạo ra để thúc đẩy các sáng kiến quốc phòng, số tiền này sẽ tăng khoảng 10 lần vào năm 2024.

Ngược lại với Nga, nơi việc sản xuất UAV do nhà nước quản lý, đại đa số các nhà sản xuất ở Ukraine đều là tư nhân. Fedorov cho biết, chỉ 1/10 công ty có UAV tầm xa tới các khu vực xung quanh Mátxcơva hoặc St. Petersburg là thuộc công ty nhà nước.

Fedorov cho biết thêm, mức sản xuất và giao hàng của Ukraine đã tăng hơn 120 lần vào năm 2023, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn trong thời chiến nhằm phát triển và sản xuất UAV để thu hẹp khoảng cách với khả năng tấn công của Nga. Hơn 300.000 UAV các loại khác nhau đã được ký hợp đồng vào năm ngoái và hơn 100.000 chiếc đã được gửi ra mặt trận.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đặt mục tiêu cho Kiev trong năm nay, sản xuất 1 triệu máy bay không người lái First Person View (FPV), loại máy bay này có giá thành rẻ và được cả hai bên trang bị vũ khí với số lượng lớn.

Hiện, Ukraine đã đào tạo 20.000 người điều khiển UAV kể từ khi nước này triển khai chương trình tài trợ cho việc huấn luyện quân sự tại các trường tư vào đầu năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine sẽ sản xuất hàng nghìn UAV tầm xa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.