Thế giới

Ukraine có thể cho phép 20.000 tù nhân nhập ngũ

Thương Nguyệt 10/05/2024 - 17:13

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuyên bố, Ukraine có thể ngăn lực lượng Nga tiến quân ở phía Đông nếu các đồng minh tăng cường viện trợ vũ khí cho quốc gia này.

Nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra nhận định kể trên tại một cuộc họp báo ở Kiev với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola.

“Nếu việc cung cấp vũ khí được tăng cường, chúng tôi sẽ có thể ngăn chặn lực lượng Nga ở phía Đông, nơi họ có thế chủ động”, Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Hồi cuối tháng 4, Mỹ đã thông qua gói viện trợ 61 tỷ USD cho Ukraine sau nhiều tháng bị trì hoãn tại Quốc hội. Kiev hoan nghênh động thái của Washington nhưng vẫn cảnh báo thời gian đang cạn dần do nhiều đơn vị thuộc quân đội quốc gia này vẫn chưa nhận được vũ khí viện trợ.

3(1).jpg
Binh sĩ Ukraine thuộc đơn vị chống máy bay không người lái ở vùng Chernihiv, Ukraine. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Mỹ sẽ thông báo thêm về viện trợ quân sự cho Ukraine “trong vài tuần tới”. Người phát ngôn cũng tiết lộ, Washington đang nghiên cứu các gói tài trợ bổ sung cho Kiev.

Ngày 10-5, Kyiv Independent thông tin, Ukraine có thể cho phép 20.000 tù nhân nhập ngũ. Đây là động thái nhằm giúp Kiev ứng phó với tình trạng thiếu quân số và giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù.

Theo dự luật do Quốc hội Ukraine thông qua ngày 8-5, những người bị kết án một số tội danh nhất định sẽ được phục vụ trong quân đội, mở đường cho việc huy động tù nhân tự nguyện.

Đề xuất này lần đầu tiên được đệ trình lên quốc hội vào tháng 3 như một phần trong nỗ lực của Ukraine nhằm bổ sung lực lượng, sẽ áp dụng với những tù nhân còn thời hạn chấp hành án không quá 3 năm. Những trường hợp phạm tội nghiêm trọng sẽ không được phép đăng ký nhập ngũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ukraine có thể cho phép 20.000 tù nhân nhập ngũ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.