Điểm nóng

Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine

Báo Tin tức (Theo Sputnik) 10/05/2024 - 09:21

Một số binh sĩ NATO đã được triển khai ở Ukraine và liên minh này đang hỗ trợ Kiev nhiều nhất có thể, Thủ tướng Ba Lan cho biết ngày 9-5.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ba Lan tham gia tập trận chung với NATO gần kênh Vistula Spit, Krynica Morska, miền bắc Ba Lan ngày 17-4-2023. Ảnh: Sputnik

"NATO ngày nay đang giúp đỡ nhiều nhất có thể. Nếu không có sự giúp đỡ của NATO, Ukraine sẽ không thể tự vệ lâu như vậy và có một số lực lượng ở đó, ý tôi là binh lính. Có một số binh lính ở đó. Các quan sát viên, kỹ sư", ông Donald Tusk nói với các phóng viên.

NATO đã nhiều lần tuyên bố rằng họ chỉ gửi viện trợ cho Ukraine và một số báo cáo cho rằng chính sách "không có mặt trên bộ" sẽ được đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7 sắp tới. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ quân sự cao của phương Tây cho Kiev không có gì gây nghi ngờ khi Mỹ gần đây đã phân bổ 61 tỷ USD cho Ukraine.

Theo Giám đốc CIA William Burns, nếu không có sự giúp đỡ của phương Tây Ukraine có thể sẽ thua trên chiến trường trước cuối năm nay.

Bất chấp ý định của NATO là tuyên bố chính sách "không có mặt trên bộ", các nhà phân tích Nga cho rằng vẫn luôn có những con đường thay thế để các chuyên gia quân sự của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương do Mỹ dẫn đầu có mặt ở Ukraine.

Tuy nhiên đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO có thể phải gửi quân tới Ukraine để chống Nga đã vấp phải thái độ đón nhận lạnh lùng trên khắp EU, với nhiều quan chức và chính trị gia cảnh báo ông rằng một bước đi như vậy sẽ là thảm họa.

Chú thích ảnh
Lực lượng đa quốc gia của NATO do Mỹ đứng đầu ở Orzysz, Ba Lan. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, phương Tây đã nỗ lực không mệt mỏi để trang bị vũ khí cho Ukraine chống lại Nga.

Ông Putin đưa ra bình luận này khi tiếp đón một nhóm chỉ huy quân sự tại Điện Kremlin, những người đã có thành tích nổi bật trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine. Cuộc họp diễn ra hôm 7-5 sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm của Tổng thống Putin, nhưng chỉ được công bố vào 9-5 khi Mátxcơva tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít.

Ông Putin nói: “Chúng tôi biết, và các bạn biết điều này rõ hơn bất kỳ ai khác, kẻ thù có đủ công cụ hiện đại, vì toàn bộ cộng đồng phương Tây đang làm việc cho kẻ thù của chúng ta, mơ về việc nước Nga không còn tồn tại như hiện tại”.

Tổng thống Nga giải thích rằng chính phương Tây đã tạo ra một “hệ thống đối đầu” và tin rằng Nga là “mắt xích yếu” trong đó. Tuy nhiên, cuộc xung đột với Ukraine đã chứng minh điều đó không phải như vậy và phương Tây đã sai lầm - ông Putin nói.

“Tôi chắc chắn rằng giờ đây họ đã tin rằng điều này khác xa với thực tế và điều ngược lại mới đúng”, vị tổng thống vừa nhậm chức nhiệm kỳ năm tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển hơn nữa công nghệ quân sự và “đi trước một bước” so với các đối thủ của đất nước để “thành công”. Ngoài ra, ông Putin khen ngợi những nỗ lực của xã hội dân sự Nga trong việc tích cực hỗ trợ quân đội nước này và cung cấp cho quân đội các loại công cụ bổ sung, từ lưới bảo hộ cho đến các thiết bị bay không người lái tinh vi.

Tuy nhiên, theo ông Putin, để thực sự hiệu quả, các dự án huy động vốn từ cộng đồng dân sự vẫn cần có sự tham gia và hỗ trợ của nhà nước. “Tất nhiên, tất cả những điều này phải được tập trung theo một cách nhất định, mọi thứ phải được sắp xếp vào đúng vị trí theo một cách nhất định và được hỗ trợ ở cấp liên bang. Đó là những gì chúng ta đang làm”, ông Putin kết luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.