Giáo dục

Trường THPT Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thống Nhất 20/11/2023 12:17

Trường Trung học phổ thông Yên Hòa là một trong số rất ít các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội được Chủ tịch nước tặng thưởng đầy đủ Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba.

Ngày 20-11, Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2023).

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong gửi lẵng hoa chúc mừng.

yen-hoa-11.jpg
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Diễn văn của Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa Lê Hồng Chung đã điểm lại những dấu ấn trong hành trình xây dựng và phát triển của nhà trường.

Thành lập năm 1960, nhà trường đã nhiều lần được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua. Năm 1990, trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2000, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai. Đến năm 2005, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

yen-hoa-2.jpg
Đại biểu, nhà giáo dự lễ.

Từ năm học 2005 đến nay, trường luôn được xếp vào tốp các trường trung học phổ thông tốt nhất Hà Nội và tốp 100 trường trung học phổ thông của Việt Nam có điểm thi tốt nghiệp, thi đại học cao. Trường Trung học phổ thông Yên Hòa cũng là một trong số ít trường không chuyên của thành phố có học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa.

Nhà trường có đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn nghề nghiệp mức khá và tốt. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành, của xã hội.

yen-hoa-3.jpg
Học sinh nhà trường dự lễ.

Để học sinh chủ động trên con đường hội nhập quốc tế, lãnh đạo nhà trường xác định, tin học và tiếng Anh là chìa khóa giúp các em tự tin tiến tới thành công. Từ năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh có chứng chỉ tin học MOS đạt 100%. Tính đến tháng 11-2023, 100% học sinh nhà trường đã tham gia thi chứng chỉ IELTS đạt từ 5.5 trở lên, trong đó có 77% đạt kết quả từ 6.5 trở lên.

Năm học 2022-2023, đội tuyển dự thi học sinh giỏi Olympic của nhà trường đạt thành tích xuất sắc, dẫn đầu cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy cả về số lượng và chất lượng giải thưởng. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố, học sinh nhà trường đạt 19 giải. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, có 6/9 môn thi nằm trong tốp 10 trường có điểm trung bình cao nhất của thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, quy mô giáo dục Hà Nội hiện có hơn 2.800 trường học, gần 2,3 triệu học sinh. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo Thủ đô đạt được nhiều kết quả toàn diện, đều khắp ở các cấp học, nhà trường, các loại hình giáo dục. Đặc biệt, năm 2023, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn thành phố đạt 99,56%, xếp thứ 16/63 tỉnh, thành phố, tăng 11 bậc so với năm 2022.

yen-hoa-5.jpg
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhận định, đóng góp vào những thành tích chung của ngành, có sự đóng góp lớn của Trường Trung học phổ thông Yên Hòa. Nhà trường là một trong số rất ít các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được tặng thưởng đầy đủ Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được Chính phủ, UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen...

Ông Trần Thế Cương đề nghị, thời gian tới, nhà trường cần tập trung xây dựng đội ngũ nhà giáo yêu nghề, thực sự giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; năng động, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018...; nghiên cứu, thực hiện và góp sức để lan tỏa lời nhắn nhủ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về 3 chữ "an" trong nhà trường, trong đó học trò đến trường phải được an toàn; thầy, cô giáo phải được an lành; phụ huynh đưa con đến trường thì được an tâm.

Bên cạnh đó, nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, triển khai việc học, kiểm tra đánh giá với tinh thần “học thật, thi thật, nhân tài thật”; quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất; đội ngũ nhà giáo và học sinh tiếp tục phát huy truyền thống nhà trường, thi đua dạy tốt, học tốt...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trường THPT Yên Hòa đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.