Nghiên cứu mới đây nhất của các bác sỹ thuộc bệnh viện mắt Hồng Kông cho thấy, trà xanh có chứa hợp chất đặc biệt có tác dụng ngăn ngừa bệnh glaucoma (tăng nhãn áp, cườm nước) và các bệnh về mắt khác.
Nghiên cứu này được tiến hành thử nghiệm trên chuột bạch về tác dụng của catechin-hợp chất đặc biệt có lợi cho mắt.
Những con chuột thí nghiệm được uống trà hàng ngày, và thường xuyên được chụp cắt lớp giác mạc, thủy tinh thể, võng mạc, màng cứng, màng trạch, thủy dịch…Kết quả cho thấy, những cấu trúc trên mắt của từng cá thể có sự khác nhau sau khi hấp thụ lượng catechin. Tại võng mạc mắt, sự hấp thụ lượng gallocatechin cao nhất, ở thủy dịch là epigallocatechin( hai thành phần này có chứa trong trà xanh).
Catechin là một loại chất chống oxy hóa, có tác dụng hiệu quả trong ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh cườm nước xuất hiện do áp lực nội nhãn tăng cao làm tổn thương thần kinh thị giác, nếu nặng có thể dẫn tới mù lòa.
Catechin có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa các bộ phận của mắt, giảm căng thẳng cho mắt kéo dài tới 20 giờ sau khi uống trà xanh.. Thời gian tập trung tối đa của nhóm catechin thay đổi từ 30 phút đến 12 giờ. Từ đó có tác dụng ngăn ngừa mắc các bệnh về mắt.
Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp san Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học của Hồng Kông. Hiện các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình thực nghiệm trên người về tác dụng của catechin đối với mắt.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.