(HNM) - Những cốc trà chanh thoang thoảng mùi hoa nhài thơm dịu, hòa quyện với vị chua, ngọt, thanh khiết của một, hai lát chanh tươi vốn là thức uống độc đáo của giới trẻ Hà Nội. Vào TP Hồ Chí Minh khởi nghiệp bằng cốc trà chanh, hai bạn trẻ Hà thành đã tạo nên một nét sinh hoạt thú vị cho giới trẻ phương Nam…
Cứ từ 19h đến 24h hằng ngày, tại công viên bên sông Sài Gòn (quận 1) đông nghẹt bạn trẻ ngồi bệt thành từng nhóm thưởng thức cốc trà chanh, nước sấu ngâm, sữa chua nếp cẩm và cắn hạt hướng dương được phục vụ từ quán trà chanh Hà Nội. Dù mới mở hơn 4 tháng nhưng quán đã thu hút giới trẻ miền Nam. Chủ quán Nguyễn Anh Minh cho biết, mỗi tối có trên trăm khách, toàn giới trẻ đến đây uống nước.
Chủ quán Anh Minh và Hồng Anh. |
"Khi rời Hà Nội vào TP lập nghiệp, mình ngồi ở quán nước vỉa hè, quen miệng gọi cốc trà chanh thì người ta mang ra chai trà xanh. Mới biết rằng ở đây chỉ có trà đá thôi". Nguyễn Anh Minh kể lại và cho hay, ý định mang hương vị trà chanh Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh xuất phát từ đó. Anh Minh đã ra Hà Nội rủ thêm người bạn gái Hồng Anh vốn rất khéo tay vào TP Hồ Chí Minh cùng mở quán. Để thu hút khách trẻ, các bạn bán mỗi ly trà chanh giá chỉ 10.000 đồng. Đích thân Hồng Anh pha chế từng cốc trà chanh cho khách. Còn Anh Minh với nghề tay trái là chụp ảnh đã sáng kiến ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của khách hàng tại quán mỗi dịp Trung thu, lễ hội Haloween và tiệc sinh nhật để tặng lại họ mỗi khi rời quán.
Không bàn ghế hiện đại, không nội thất cầu kỳ, không máy lạnh mát rượi như bao quán xá ở TP, trà chanh Hà Nội lại làm mê mẩn giới trẻ TP ở cái thú ngồi bệt xuống thảm cỏ, nhâm nhi cốc trà thơm dịu, tí tách hạt hướng dương hoặc ngắm sông Sài Gòn về đêm, hoặc cùng "buôn chuyện" sau một ngày làm việc, học hành căng thẳng…
Pha xong cốc trà chanh cho khách, cô chủ quán xinh xắn Hồng Anh tươi cười: "Ban đầu, quán chỉ có anh em, bạn bè Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vào ngồi uống trà, "chém gió" với nhau. Sau này nhờ tất cả các cách làm trên, rất nhiều bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh đã kéo tới. Từ bán trà chanh, chúng mình đặt hàng ở Hà Nội để làm nước sấu và món sữa chua nếp cẩm cho đa dạng. Các bạn ấy thích lắm!".
Để kịp phục vụ khách, hai bạn trẻ đã phải thuê thêm 5 sinh viên gốc Bắc đang học tại TP tranh thủ làm thêm buổi tối.
Sau thành công của quán trà chanh Hà Nội của Anh Minh và Hồng Anh, mô hình trà chanh Hà Nội được nhiều bạn trẻ khác nhân rộng tại các góc đường TP Hồ Chí Minh như khu vực Công viên Lê Thị Riêng (phường 15, quận 10) và Công viên Tao Đàn (phường Bến Thành, quận 1). Thậm chí mới đây một bạn trẻ cũng mở trà chanh trên đất biển Vũng Tàu.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.