Lương - Bảo hiểm

Thường Tín: Tập trung phát triển số người tham gia BHYT tại xã nông thôn mới nâng cao

Phú Cường 16/11/2023 - 16:23

Năm 2023, huyện Thường Tín tập trung, ưu tiên thực hiện chỉ tiêu phát triển số người tham bảo hiểm y tế (BHYT), phấn đấu bao phủ BHYT đến 93,5% dân số, nhất là tại các xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Để hiện thực hóa mục tiêu, UBND huyện Thường Tín yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT tại địa phương.

thuong-tin.jpg
Các cơ quan chức năng huyện Thường Tín tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Theo hướng này, các xã, thị trấn đưa tiêu chí phát triển số người tham gia BHYT vào nghị quyết HĐND, nghị quyết tại các kỳ họp Đảng ủy; đồng thời, giao chỉ tiêu đến từng thôn, xóm, tổ dân phố. Ở cơ sở, các ngành, đoàn thể phân công cán bộ, đảng viên, người có uy tín… đi từng ngõ, đến từng nhà gặp gỡ, vận động người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình. Với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cơ quan chức năng huyện Thường Tín kêu gọi những tấm lòng hảo tâm ủng hộ nguồn lực để tặng thẻ BHYT cho họ.

Đáng chú ý, một số địa phương trên địa bàn huyện Thường Tín còn triển khai mô hình gây quỹ an sinh, giúp người gặp khó tiếp cận với chính sách. Nổi bật là mô hình “Phiên chợ mùa thu - điểm thu gom phế liệu gây quỹ an sinh xã hội, tặng thẻ BHYT cho hội viên hội nông dân có hoàn cảnh khó khăn” của Hội Nông dân thị trấn Thường Tín và mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ an sinh xã hội, mua thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Văn Bình…

Thông qua nhiều giải pháp linh hoạt, khả thi, đến hết tháng 10-2023, huyện Thường Tín có gần 200.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 92,5% dân số. Trong thời gian còn lại của năm 2023, huyện Thường Tín huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung phát triển, thu hút gần 2.700 người tham gia chính sách. Đối với các xã phấn đấu nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, việc phát triển số người tham gia BHYT cần đạt chỉ tiêu cao hơn so với mức trung bình của toàn huyện.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Thường Tín: Tập trung phát triển số người tham gia BHYT tại xã nông thôn mới nâng cao

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.