(HNM) - Ngày 4-4, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho hay, cuối tuần qua cơ quan này đã thu được một số mẫu vỏ hộp xốp có in chữ Trung Quốc được dùng để đựng cơm suất cho khách tại Nhà hàng 123 (địa chỉ 55 phố Huế, Hà Nội). Cục đã gửi mẫu hộp xốp này cho Viện Kiểm nghiệm ATTP quốc gia xét nghiệm và kết quả kiểm nghiệm sẽ có trong tuần tới.
Liên quan đến vấn đề này, chiều ngày 4-4, phóng viên Hànộimới đã trao đổi với ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội. Theo ông Tuấn, theo quy định, việc xác định chất lượng của các sản phẩm bao gói thực phẩm có bảo đảm hay không thuộc trách nhiệm của Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ); quy trình đóng gói thực phẩm thuộc Bộ Công thương, còn Bộ Y tế chỉ chịu trách nhiệm về thực phẩm. Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cũng khẳng định, tại Hà Nội hiện chưa tìm thấy mẫu hộp xốp gây ung thư như ở Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể nhiều cơ sở kinh doanh vẫn đang sử dụng các loại hộp xốp đựng thực phẩm, bao bì không rõ nguồn gốc, thậm chí là hộp xốp tái chế nhưng chưa phát hiện được.
Theo ông Lê Anh Tuấn, trong tuần này, Ban Chỉ đạo ATVSTP thành phố sẽ ra văn bản yêu cầu ban chỉ đạo ATVSTP các quận, huyện tăng cường kiểm tra về nguồn gốc, chứng nhận đạt chất lượng của các cơ quan chức năng của mặt hàng bao gói thức ăn nói trên. Cơ quan quản lý ATVSTP cũng khuyến cáo người dân không nên sử dụng loại hộp xốp, nhựa không rõ nguồn gốc để đựng thức ăn, nhất là thức ăn nóng vì khi đựng thức ăn nóng sẽ tạo ra các chất có hại cho sức khỏe.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.