(HNMO) - Bị hóc gân bò dài 5cm, nữ bệnh nhân 24 tuổi không thể ăn uống, dẫn đến suy kiệt sức khỏe.
Ngày 25-7, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, ở Hải Phòng) bị hóc thịt bò, gân bò trong quá trình ăn uống. Bệnh nhân khó nuốt, nuốt vướng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không thể ăn uống, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt sức khỏe.
Theo lời kể của gia đình, vào tối ngày 22-7, đang ăn thịt bò thì chị N bị hóc.
Khi được chuyển đến Bệnh viện trung ương Quân đội 108, bệnh nhân đã được bác sĩ Khoa Tai-mũi-họng gây mê soi thực quản bằng ống cứng, lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm và gân bò dài khoảng 5cm.
Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp-xe cạnh miệng thực quản. Bệnh nhân được đặt ống thông sonde dạ dày nuôi dưỡng. Sau hồi tỉnh, bệnh nhân không còn tức ngực, diễn biến sau mổ ổn định.
Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai-mũi-họng, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 cho biết, tuy không gây chảy máu hay gây thủng như các dị vật sắc nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh, như khí/phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp.
Theo bác sĩ Hưng, nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp-xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu không được phát hiện kịp thời.
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân cần thận trọng khi ăn uống, nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không chữa mẹo.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.