Theo dõi Báo Hànộimới trên

Sá sùng - đặc sản Quảng Ninh

Tuyền Lâm| 18/09/2022 12:11

(HNM) - Tại tỉnh Quảng Ninh, sá sùng (còn gọi là trùn biển, sâu đất, địa sâm…) có nhiều ở các bãi cát thuộc các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Sá sùng Vân Đồn được đánh giá là ngon thượng hạng, xa xưa dùng để tiến vua.

Sá sùng là loài động vật thân mềm, không xương, dài khoảng 5-10cm, màu nâu đỏ, thân có những sợi vân nhỏ, ruột chứa đầy cát. Sá sùng thường được các ngư dân vùng biển Quảng Ninh bắt vào sáng sớm, khi nước triều vừa rút. Người ta nhận biết nơi sống của sá sùng dựa vào dấu vết của chúng sau một đêm đi kiếm ăn, giao phối. Mùa khai thác sá sùng thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 và cũng là lúc sá sùng có chất lượng tốt nhất. Để bắt được sá sùng, người dân dùng dụng cụ là chiếc mai to, thục mạnh lưỡi mai xuống cát, dùng lực vít cán mai để bẩy cát lên, lộ ra những con sá sùng mềm như nhộng. Người săn sá sùng phải tinh mắt để nhìn đúng tổ; tay phải nhanh, chân phải khỏe để đạp cây mai cắm thật sâu, chặn con mồi không lẩn vào trong cát. Con sá sùng sau đó được sơ chế bằng cách lộn ngược ra để loại bỏ hết cát và tạp chất bên trong, sau đó rửa bằng nước muối để giảm mùi tanh. Sá sùng có thể ăn tươi hoặc sấy khô dùng dần.

Sinh trưởng dưới lớp cát sâu, sá sùng có tính mát, vị mặn, giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ dương khí, là dược liệu quý trong Đông y. Theo nghiên cứu thì sá sùng chứa 17 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin, trong đó có nhiều loại cần thiết cho cơ thể. Dùng sá sùng thường xuyên rất có lợi với người mắc bệnh suy nhược thần kinh, tiểu đêm, đổ mồ hôi trộm…

Chứa nhiều chất dinh dưỡng, sá sùng được chế biến thành nhiều món ngon với hương vị hấp dẫn như chiên giòn, xào, nướng, nấu cháo, canh… Đặc biệt, với nhiều hàng phở gia truyền, sá sùng là gia vị không thể thiếu trong nước dùng để mang lại vị phở đặc trưng, đậm đà, thanh ngọt.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Sá sùng - đặc sản Quảng Ninh

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.