(HNMO)- Theo phân tích của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hiện chỉ tiêu cho phép về nồng độ chất ô nhiễm trong nước nuôi thuỷ sản được quy định còn nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn cả nước uống đóng chai.
Vasep cho biết, với những quy định tại Thông tư 02/2006/TT-BTS ngày 20-3-2006 của Bộ Thuỷ sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), một số chỉ tiêu về nồng độ các chất ô nhiễm trong vùng nước ngọt nuôi thuỷ sản thấp hơn cả nước uống đóng chai (theo TCVN 6096-2004 - tiêu chuẩn nước uống đóng chai).
Vasep phân tích, chất Asen (thạch tín) được quy định trong nước nuôi thủy sản là 0,001 mg/l, nhỏ hơn 10 lần quy định trong nước uống đóng chai. Chất Cadimi quy định trong nước nuôi thủy sản là 0,001, thấp hơn 3 lần trong nước uống đóng chai. Chất Nitrit quy định trong nước nuôi thủy sản là 0,01 mg/l, thấp hơn 2 lần so với 0,02 mg/l trong nước uống đóng chai. Đặc biệt, các chất Xyanua, Tổng độ phóng xạ đều không được cho phép có mặt trong nước nuôi thủy sản. Trong khi đó, nước uống đóng chai đều có quy định hàm lượng tỷ lệ cho phép của các chất này.
Từ đó, Vasep cho rằng, những quy định trên đang gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản khi xây dựng các vùng nuôi cá tra an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.