Thế giới

Quân đội Ukraine tấn công sân bay ở Crimea

Hoàng Linh 18/04/2024 - 12:14

Ngày 17-4, Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, quân đội nước này đã tấn công một sân bay lớn ở Crimea.

ukrainemap_18.jpeg
Bản đồ sân bay Dzhankoi (Ảnh: Maxar Technologies).

"Các lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào sân bay quân sự Dzhankoi (Crimea)", nhà lãnh đạo Ukraine nói trong bài phát biểu qua video, đồng thời bày tỏ "Cảm ơn các chiến binh. Cảm ơn sự chính xác của bạn. Cảm ơn Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrskyi đã tổ chức chiến dịch này".

Dzhankoi nằm ở phía Bắc của bán đảo Crimea. Các nguồn tin không chính thức ở cả Ukraine và Nga trước đó đã báo cáo một loạt vụ nổ tại căn cứ này.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên ủng hộ lời kêu gọi của Berlin và gửi thêm hệ thống phòng không Patriot tới cho Ukraine.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng đã đề nghị các nước thành viên nên tăng cường hỗ trợ Ukraine. "Nếu các đồng minh phải đối mặt với sự lựa chọn giữa việc đáp ứng các mục tiêu năng lực của NATO và cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine, thông điệp của tôi rất rõ ràng: Gửi nhiều hơn cho Ukraine", ông Jens Stoltenberg nhấn mạnh.

Tại Nga, hãng tin Al Jazeera cho biết, Cơ quan an ninh FSB đã bắt giữ bốn người, với cáo buộc gửi tiền cho lực lượng vũ trang Ukraine và lên kế hoạch gia nhập quân đội nước này.

Tại Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson cho biết, cơ quan này vào cuối tuần sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu bị trì hoãn từ lâu về việc thông qua gói viện trợ 60 tỷ USD cho Ukraine. Dự luật, vốn được Thượng viện thông qua vào tháng 2-2024, đã bị trì hoãn trong bối cảnh các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông Mike Johnson phản đối.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quân đội Ukraine tấn công sân bay ở Crimea

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.