Điểm nóng

Quân đội Israel và Hamas tiếp tục giao tranh dữ dội

Thương Nguyệt 18/05/2024 09:01

Giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Israel và Hamas nổ ra tại hai thành phố Jabalia ở phía Bắc Gaza và Rafah thuộc phía Nam vùng lãnh thổ này.

Quân đội Israel đã tiếp cận khu chợ ở trung tâm Jabalia, thành phố với trại tị nạn lớn nhất trong số 8 địa điểm tương tự ở Gaza. Các lực lượng quân đội quốc gia này truy quét nhiều địa điểm như: Khu dân cư, cửa hàng, nhà hàng… với mục đích truy lùng và ngăn chặn Hamas tái tập hợp.

Tại Rafah ở phía Nam Gaza, giao tranh giữa quân đội Israel và Hamas ngày càng khốc liệt, buộc dân thường phải di dời khẩn cấp để bảo đảm an toàn. Theo Aljazeera, ước tính khoảng 630.000 người đã rời khỏi khu vực phía Nam thành phố này chỉ trong 1 tuần. Số người di dời ở Bắc Gaza cũng lên đến 100.000 người.

whatsapp_image_2024-05-16_at_18.35.54-640x400.jpeg
Binh sĩ quân đội Israel tại thành phố Jabalia ở phía Bắc Gaza ngày 17-5. Ảnh: IDF/Times of Israel

Trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng, quân đội Mỹ thông báo, các xe tải đã bắt đầu vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza thông qua một bến tàu được xây dựng trên bờ biển vùng lãnh thổ này.

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby tuyên bố, Mỹ có “kế hoạch an ninh mạnh mẽ” để bảo vệ nhân viên tham gia vận hành bến tàu và huy động một số ít binh sĩ bảo đảm an ninh cho quá trình chuyển hàng viện trợ đến bến tàu.

3(1).jpg
Hàng viện trợ tiếp cận Gaza thông qua bến tàu do quân đội Mỹ xây dựng. Ảnh: Reuters

Liên hợp quốc cũng xác nhận đã hoàn tất kế hoạch phân phối viện trợ, đồng thời tái khẳng định rằng viện trợ đường bộ cho Gaza, vốn đã bị gián đoạn sau khi Israel phát động chiến dịch tấn công Rafah, vẫn là biện pháp hiệu quả nhất.

Times of Israel thông tin, Cố vấn An ninh quốc gia mỹ Jake Sullivan sẽ thăm Arab Saudi và Israel trong ngày 18 và 19-5 để thảo luận về tình hình khu vực, biện pháp truy lùng Hamas thay vì một cuộc tấn công toàn diện vào Rafah, cùng những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và an ninh lâu dài.

Tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ở La Haye, nhóm pháp lý của Israel cho rằng, việc tước bỏ quyền tự vệ của quốc gia này trước Hamas sẽ cản trở nỗ lực giải cứu con tin và ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự như sự kiện ngày 7-10-2023.

597598.jpg
Nhóm pháp lý Israel tại Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ở La Haye. Ảnh: Reuters

“Từ chối quyền tự vệ vốn có của Israel là điều không thể tưởng tượng được”, Jerusalem Post dẫn tuyên bố của cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao Israel Tamar Kaplan Tourgeman, ngày 17-5 (giờ địa phương).

Bà Tamar Kaplan Tourgeman đưa ra tuyên bố kể trên sau phiên điều trần kéo dài 2 ngày về yêu cầu của Nam Phi đối với ICJ nhằm buộc Israel kết thúc chiến dịch truy lùng Hamas và rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. Cố vấn pháp lý Bộ Ngoại giao Israel cũng kêu gọi ICJ "không hợp pháp hóa và bảo vệ Hamas”.

Theo hãng tin DW (Đức), Ai Cập đang xem xét rút đại sứ khỏi Israel, trong bối cảnh các nhà phân tích lo ngại nguy cơ đổ vỡ hiệp ước hòa bình đã tồn tại 45 năm giữa hai quốc gia này.

rafah-tanks_1715066862669_hpembed_16x9_992.jpg
Quân đội Israel hiện diện tại cửa khẩu Rafah sau khi giành kiểm soát khu vực này. Ảnh: Getty Images

Mối quan hệ giữa Ai Cập và Israel trở nên căng thẳng hơn kể từ khi quân đội Israel giành quyền kiểm soát cửa khẩu biên giới Rafah giữa Gaza và Ai Cập ngày 6-5. Kể từ thời điểm đó, Ai Cập đóng cửa khẩu này và tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì như vậy nếu các lực lượng Israel không rút lui.

Các nhà quan sát chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa Israel và Ai Cập căng thẳng trước khi quân đội Israel chiếm giữ cửa khẩu Rafah vì lo ngại xung đột Gaza có thể sẽ khiến người Palestine phải di cư sang Ai Cập. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi cũng nhiều lần cảnh báo, vấn đề này là “ranh giới đỏ” và Cairo sẽ không tiếp nhận người tị nạn Palestine từ Gaza.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quân đội Israel và Hamas tiếp tục giao tranh dữ dội

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.