Điểm nóng

Israel lần đầu công khai con số dân thường thiệt mạng tại Gaza

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT) 15/05/2024 - 11:50

Israel tuyên bố các lực lượng của nước này đang “thiết lập tiêu chuẩn vàng mới” để giảm thiểu tổn thất đối với dân thường trong một cuộc xung đột.

Chú thích ảnh
Thi thể được đưa đến Bệnh viện Al-Ahli ở thành phố Gaza để chôn cất sau cuộc tấn công của Israel ngày 14-5. Ảnh: Anadolu

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu trực tuyến ngày 13-5, người phát ngôn của chính phủ Israel, ông Avi Hyman cho biết, cuộc chiến tại Gaza đã tiêu diệt trên 14.000 tay súng Hamas và làm khoảng 16.000 dân thường chết.

Số liệu Israel đưa ra chưa bằng một nửa so với dữ liệu mà cơ quan y tế Palestine trước đó công bố, khi cơ quan này cho biết trên 35.000 người, trong đó phần lớn là trẻ em và phụ nữ, đã thiệt mạng trong vùng chiến sự Gaza.

Về phần mình, người phát ngôn Hyman chỉ trích các hãng truyền thông và các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) luôn dựa vào số liệu mà Hamas cung cấp, cho rằng đó là những số liệu giả mạo.

Ông Hyman nói rằng Israel coi việc dân thường thương vong là một thảm kịch. Bên cạnh đó, người phát ngôn này quy trách nhiệm cho phong trào Hồi giáo Hamas vì gây ra cái chết cho dân thường, cáo buộc các tay súng sử dụng người dân làm lá chắn sống.

Số liệu từ phía Israel được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi ông Hyman bị một người dẫn chương trình chỉ trích là không biết gì về số lượng dân thường thiệt mạng. Tuần trước, LHQ cũng đã cắt giảm số liệu ước tính phụ nữ và trẻ em thiệt mạng tại Gaza xuống gần một nửa.

Số liệu mới của LHQ không bao gồm trên 10.000 người được cho là mất tích hoặc nằm bên dưới đống đổ nát. LHQ cũng chưa bao giờ tuyên bố số liệu của Hamas đã bị thổi phồng. Tổ chức Y tế Thế giới ngày 14-5 cho hay, họ thấy không có gì sai với số liệu do các quan chức y tế địa phương báo cáo.

Ngày 12-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận lực lượng Israel đã giết hại nhiều thường dân Palestine hơn các tay súng Hamas. Ông cho biết Washington đồng ý với ước tính thương vong của Israel.

“Israel có quy trình, thủ tục, quy tắc và quy định nhằm cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho dân thường. Nhưng chúng chưa được áp dụng một cách nhất quán và hiệu quả. Có khoảng cách lớn giữa mục tiêu đã nêu và kết quả mà chúng ta chứng kiến”, Ngoại trưởng Blinken trả lời phỏng vấn đài CBS News.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Israel lần đầu công khai con số dân thường thiệt mạng tại Gaza

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.