(HNMCT) - Nếu mắc bệnh cúm thể nhẹ với những biểu hiện như nhức đầu, ho, viêm họng, hắt hơi, sổ mũi..., chúng ta có thể sử dụng một số loại rau gia vị, hoa quả để làm giảm triệu chứng.
Hoa quả giàu vitamin C
Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và vi rút, bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Vì vậy, bổ sung vitamin C là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Các loại hoa quả giàu vitamin C là trái cây họ cam quýt, cà chua, quả mọng, dứa, chuối, ổi... Trong đó, nước cam là lựa chọn đầu tiên của nhiều người bị ốm mệt, cảm sốt do có hương vị thơm ngon, rất dễ uống.
Các loại rau gia vị có tác dụng kháng khuẩn
Một số gia vị như hành, tỏi, gừng, tía tô, húng chanh... có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rất tốt cho người mắc bệnh cảm cúm.
Trong tỏi có chứa chất allicin, hợp chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm mạnh, được coi là thực phẩm tốt để trị bệnh cúm, giảm ngạt mũi, giảm ho. Do vậy, người bệnh nên bổ sung tỏi trong bữa ăn hằng ngày để cải thiện triệu chứng cúm, tăng cường miễn dịch, giúp nhanh hồi phục sức khỏe.
Gừng, nghệ cũng là vị thuốc dùng để trị nhiều bệnh cúm. Người bệnh có thể dùng gừng tươi khi chế biến các món cháo gà, canh gà hoặc trà gừng..., rất tốt để giảm các triệu chứng khó chịu của cúm.
Lá tía tô, húng chanh không chỉ là một loại cây gia vị cực kỳ phổ biến mà còn là một vị thuốc nam quý. Theo y học cổ truyền, tía tô có tính ấm, vị cay, có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa nóng sốt, cảm cúm do thay đổi thời tiết.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.