(HNM) - Trong tháng 9 vừa qua, các đơn vị của ngành nông nghiệp đã lấy 90 mẫu cá biển để đánh giá về mức độ an toàn thực phẩm, trong đó có 28 mẫu tại tàu cá, cảng cá, bến cá và 60 mẫu tại các chợ bán buôn bán lẻ thủy sản.
Kết quả 54/60 mẫu cá biển phát hiện có urea; 17/90 mẫu cá biển nhiễm E.coli vượt giới hạn cho phép; 13/43 mẫu nhiễm Salmonella. Điều này cho thấy điều kiện vệ sinh tại khâu vận chuyển đến nơi bán lẻ và bảo quản, bày bán tại chợ không bảo đảm, tỷ lệ nhiễm E.coli tăng từ 5,5% lên 30%, nhiễm Salmonella tăng từ 5,5% lên 28%. Đối với chỉ tiêu Histamine (chỉ tiêu thường gây ngộ độc thực phẩm) có 14/45 mẫu phát hiện Histamine vượt mức cho phép. Cục Bảo vệ thực vật đã lấy kiểm tra 182 mẫu rau, quả tươi nhập khẩu và phát hiện 2 mẫu quả vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm có dư lượng tubeconazole vượt 1,4 và 1,61 lần MRL. Đồng thời lấy 50 mẫu măng, trong đó 27 mẫu măng khô, 21 mẫu măng tươi, măng chua và 2 mẫu măng ớt; toàn bộ 27 mẫu măng khô đều chứa dư lượng lưu huỳnh và sunfite.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.