Điểm nóng

Mỹ, EU mở rộng lệnh trừng phạt Iran

Kim Phượng 17/04/2024 - 11:20

Theo France24, ngày 17-4, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, cho biết, Brussels bắt đầu mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cảnh báo về các biện pháp trừng phạt tiếp theo nhắm vào nước này sau cuộc tấn công chưa từng có vào Tel Aviv cuối tuần qua, đồng thời cho biết, bà hy vọng Washington sẽ có thêm hành động "trong những ngày tới".

israel.png
Quân đội Israel trưng bày thứ mà họ cho là tên lửa đạn đạo của Iran thu được từ Biển Chết sau khi Tehran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel cuối tuần qua. Ảnh: Reuters

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến khẩn cấp của các ngoại trưởng EU, ông Josep Borrell cho biết, khối này sẽ xem xét các biện pháp cứng rắn hơn đối với việc cung cấp vũ khí của Iran - bao gồm cả máy bay không người lái cho Nga và các nhóm ủy nhiệm ở Trung Đông.

“Một số quốc gia thành viên đề xuất áp dụng các biện pháp hạn chế mở rộng đối với Iran”, ông Josep Borrell đồng thời tiết lộ, EU "bắt đầu các công việc cần thiết liên quan đến lệnh trừng phạt".

Các Ngoại trưởng EU đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sau khi Iran thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Cùng ngày, Mỹ cho biết, nước này sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa và máy bay không người lái của Iran sau cuộc tấn công vào Israel, đồng thời hy vọng, các đồng minh và đối tác sẽ thực hiện các biện pháp tương tự. Thông báo của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan được đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết các biện pháp trừng phạt đang được thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington (Mỹ), bà Janet Yellen nói: “Chúng tôi không xem trước các biện pháp trừng phạt của mình. Nhưng trong các cuộc thảo luận, tất cả các lựa chọn nhằm ngăn chặn hoạt động tài trợ cho khủng bố của Iran vẫn tiếp tục được đưa ra bàn thảo”. Bà Janet Yellen nói thêm rằng, Bộ Tài chính và Ngoại giao đã thực hiện hành động trước đó để ngăn chặn hành vi "gây bất ổn" của Iran bằng cách giảm khả năng xuất khẩu dầu của nước này.

Theo Bộ trưởng Tài chính Yellen, Mỹ đang sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính để cô lập Iran và phá vỡ khả năng tài trợ cho các nhóm ủy nhiệm cũng như hỗ trợ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ, EU mở rộng lệnh trừng phạt Iran

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.