Theo dõi Báo Hànộimới trên

Mô hình điểm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân

Đức Vân| 12/07/2020 08:23

(HNM) - Đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm góp phần thay đổi nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và cả người tiêu dùng về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm, quận Long Biên đã triển khai và thực hiện tốt các mô hình điểm về an toàn thực phẩm.

Hiện tại, quận Long Biên đang thực hiện 6 mô hình về an toàn thực phẩm, bao gồm tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát; nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học; kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người; tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm; hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm và mô hình điểm của quận: “Bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố ở tuyến phố hoạt động đêm”.

100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, rõ nguồn gốc.

Với mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, quận Long Biên duy trì tại 3 tuyến phố: Nguyễn Sơn, chợ ẩm thực Ngọc Lâm và phố Việt Hưng. Tại các tuyến phố này, 100% cơ sở được phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho người chế biến kinh doanh; 100% tuyến phố bảo đảm mỹ quan đô thị; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố được thanh tra, kiểm tra, giám sát tối thiểu 4 lần/cơ sở/năm; hơn 90% cơ sở có nguồn gốc thực phẩm được kiểm soát; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người.

Với mô hình nâng cao năng lực tự quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trường học, quận Long Biên duy trì tại 4 trường tiểu học: Gia Quất, đô thị Việt Hưng, Gia Thụy, Đoàn Kết và trong năm 2020 sẽ mở rộng thêm ở 2 trường mầm non: Hồng Tiến và Thạch Bàn. Bếp ăn tập thể của các trường đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; 100% bếp ăn tập thể được kiểm tra, thanh tra, giám sát tối thiểu 4 lần/ năm/trường; 100% trường duy trì và thành lập tổ tự giám sát an toàn thực phẩm...

Đối với mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người, quận Long Biên đã thành lập và duy trì hoạt động của tổ giám sát tư vấn các điều kiện an toàn thực phẩm của 14/14 phường; 100% bữa cỗ tập trung đông người được tư vấn, giám sát về an toàn thực phẩm và ký cam kết an toàn thực phẩm.

Hai tuyến phố Nguyễn Văn Cừ và Sài Đồng thực hiện mô hình tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm đều niêm yết công khai giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản cam kết an toàn thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng khi chế biến thực phẩm... Trong đó, đặc biệt chú trọng công khai truy xuất nguồn gốc nguyên liệu chế biến.

Ngoài ra, hiện nay quận Long Biên còn duy trì điểm cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm cấp 2 tại quận và cấp 3 tại 14 phường. Tại các điểm cảnh báo đều có quyết định thành lập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho tổ chức, cá nhân tiếp nhận, xử lý thông tin và kết nối thông tin với điểm cảnh báo của cấp trên. Nhờ đó, mọi thông tin cảnh báo về an toàn thực phẩm, sự cố khẩn cấp về an toàn thực phẩm đều được xử lý kịp thời trong 24 giờ từ khi nhận được tin…

Nhờ sự phân công rõ trách nhiệm, đồng bộ trong mọi khâu nên các mô hình điểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Long Biên hoạt động rất hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn quận.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mô hình điểm góp phần bảo vệ sức khỏe người dân

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.