Nông nghiệp

Hà Nội: Tập trung bảo tồn, phát triển nguồn gen quý về giống mít bản địa

Ánh Dương 01/07/2024 - 18:29

Chiều 1-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp UBND thị xã Sơn Tây tổ chức Hội thảo bảo tồn và phát triển giống mít bản địa (mít dai) tại Hà Nội.

img_20240701_143838.jpg
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Ánh Dương

Tham dự hội thảo có một số chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các địa phương: Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Sóc Sơn...; đại diện hộ trồng mít trên địa bàn thành phố.

img_20240701_143832(1).jpg
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương phát biểu. Ảnh: Ánh Dương

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho biết, việc bảo tồn nguồn gen quý về giống mít bản địa luôn được đặc biệt quan tâm.

Theo số liệu thống kê năm 2023, diện tích trồng mít trên địa bàn thành phố có 1.135ha, năng suất bình quân đạt 147,23 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 14.075 tấn/năm, hiệu quả đạt hơn 280 tỷ đồng/năm. Mít được trồng tập trung ở một số huyện, thị xã như: Phúc Thọ, Ba Vì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Đông Anh, Thanh Oai, Sơn Tây...

Các giống mít được trồng đa dạng, phong phú về chủng loại, như: Mít Thái da xanh, mít nghệ siêu sớm, mít ruột đỏ Malaysia, mít ruột đỏ Indonexia. Tuy nhiên, chất lượng với các tiêu chí độ giòn, ngọt, mùi thơm của các giống mít đặc sản truyền thống ở Hà Nội vẫn có sự vượt trội, ổn định và được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

Tại Hà Nội, có 1 cây mít của xã Cổ Loa, huyện Đông Anh (với tuổi đời hơn 300 năm) đã được công nhận là cây di sản; có 28 cây mít đầu dòng. Đây là nguồn cung cấp giống chất lượng cao để mở rộng diện tích trồng cây mít đặc sản.

Năm 2022, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm quả mít tươi được trồng tại thị xã Sơn Tây. Đây là tiền đề giúp người trồng mít Sơn Tây nói riêng, Hà Nội nói chung quảng bá, phát triển kinh tế từ cây mít, sản phẩm chế biến từ mít.

img_20240701_163943.jpg
Phù hợp thổ nhưỡng, cây mít ở xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây) phát triển tốt và cho quả năng suất, chất lượng tốt. Ảnh: Ánh Dương

Tại hội thảo, đại diện các xã: Cổ Đông, Sơn Đông, hội viên Hội nông dân địa bàn thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì… đặt câu hỏi liên quan đến công tác chăm sóc cây mít; việc bảo tồn, nhân rộng, phát triển cây mít...; đề nghị giúp đỡ khâu tiêu thụ; làm thế nào để có sản phẩm múi mít sấy giòn, sấy dẻo đạt chất lượng cao...

Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng đã giải thích, hướng dẫn người trồng mít hiểu thêm cách phòng trừ côn trùng gây bệnh cho mít; cách chăm sóc để có quả mít chất lượng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng…

img_20240701_172847.jpg
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh phát biểu. Ảnh: Ánh Dương

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Phùng Huy Vinh cho biết: Thị xã Sơn Tây hiện có 105ha trồng mít tại 9/15 xã, phường, trong đó tập trung ở các xã: Sơn Đông, Cổ Đông, Kim Sơn, Xuân Sơn, Thanh Mỹ... Tuy nhiên, việc bảo tồn giống mít, các sản phẩm chế biến từ mít mang giá trị ổn định còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây hy vọng, thời gian tới, việc liên kết “4 nhà” (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) sẽ góp phần bảo tồn, phát triển nguồn gen quý, nâng cao giá trị cây mít ta trên địa bàn thị xã nói riêng và thành phố nói chung.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Tập trung bảo tồn, phát triển nguồn gen quý về giống mít bản địa

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.