Khó tiêu là căn bệnh khá phổ biến của lối sống hiện đại. Ngoài việc làm cho hệ tiêu hóa hoạt động mệt mỏi hơn bình thường, chứng khó tiêu còn khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
Bên cạnh đó, nếu tình trạng khó tiêu thường xuyên xảy ra, bạn buộc phải gặp bác sĩ vì nó có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm khác đang tiềm ẩn trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khiến thực phẩm không được tiêu hóa bình thường.
Tuy nhiên, những nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là: dạ dày đang gặp rắc rối, bạn ăn quá nhanh hay thức ăn khó phân hủy, khẩu phần có quá nhiều chất béo, đường, bột và thiếu chất xơ (nguyên nhân rất thường gặp trong dịp Tết)… Để thức ăn được tiêu hóa nhẹ nhàng và thoải mái hơn, hãy thử áp dụng một số biện pháp để chữa chứng khó tiêu từ tự nhiên sau đây:
1. Gừng
Đây là loại gia vị nổi tiếng trong việc chữa trị những rắc rối cho bao tử và cải thiện sự hoạt động của hệ tiêu hóa. Bạn có thể dùng các loại thuốc viên được chế biến từ bột gừng, uống trà gừng, ăn kẹo gừng hoặc dùng mứt gừng… Sử dụng gừng dưới bất kỳ hình thức nào cũng có tác dụng chữa bệnh.
2. Cúc La Mã (cúc đại)
Cúc La Mã vẫn được dùng làm phương thuốc truyền thống để điều trị chứng khó tiêu. Chúng giúp bao tử dịu lại và làm nhẹ đường ruột. Để chữa bệnh, hãy uống vài ly trà hoa cúc trong ngày hoặc sử dụng loại cồn thuốc có chứa chiết xuất từ loại hoa này 3 lần /1 ngày.
3. Bạc hà
Tinh dầu bạc hà giúp xoa dịu các cơn co thắt cơ ở vùng ruột và còn ngăn ngừa chứng buồn nôn. Liều lượng thích hợp để chữa khó tiêu là 1 đến 2 viên thuốc có chứa khoảng 2 ml tinh dầu bạc hà (tương đương 1 muỗng canh), uống 3 lần mỗi ngày vào giữa các bữa ăn. Nếu thích uống trà, chỉ cần ngâm khoảng 1 muỗng rưỡi đến 2 muỗng canh lá bạc hà khô vào ly nước nóng và hãm trà, có thể uống lạnh hoặc nóng tùy thích. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bạn mắc chứng ợ nóng thì trà bạc hà không phải là lựa chọn thích hợp.
4. Thì là
Nhai và nuốt một ít hạt thì là cũng là một biện pháp hay để ngăn chặn chứng khó tiêu. Trong hạt thì là có tinh dầu giúp làm giảm các cơn co thắt ở ruột, hạn chế triệu chứng của các cơn buồn nôn và kiểm soát sự đầy hơi trong bao tử. Thì là cũng thích hợp để chế biến thành trà bằng cách nghiền nát hạt thì là, hòa chúng vào ly nước nóng rồi hãm trong khoảng 5 phút, lọc lấy nước để uống.
5. Giấm táo
Hòa 1 muỗng canh giấm táo với ½ ly nước ấm để uống. Giải pháp này đặc biệt có hiệu quả trong trường hợp bạn đã tiêu thụ bữa tối vượt quá khả năng tiêu hóa của bao tử. Ngoài ra, hớp từng ngụm nhỏ nước nóng đôi khi cũng giúp bạn giải quyết được chứng khó tiêu.
Một số bí quyết giúp phòng tránh chứng khó tiêu
Để tránh làm bao tử khó chịu, bạn hãy chú ý vài vấn đề sau:
Ăn chậm và nhai kỹ
- Lượng đường fructose trong nước ép trái cây có thể gây ra các cơn đau bụng và làm phát sinh hơi gas trong bao tử. Hơi gas sẽ di chuyển đến ruột và khiến các cơ quan này không hoạt động hiệu quả, gây đầy hơi và khó tiêu. Do đó, cần tránh việc uống nước ép trái cây trong bữa ăn nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của chúng.
- Nếu phó mát và những sản phẩm từ sữa làm bạn cảm thấy đầy hơi, rất có thể bạn đã bị dị ứng với chất lactose có trong các loại thực phẩm này. Cố gắng chọn những sản phẩm từ sữa không chứa đường sữa lactose trong khẩu phần ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, phải ăn chậm để tránh bị các sản phẩm này làm đầy hơi.
- Ăn chậm và nhai kỹ luôn luôn là cách tốt nhất để phòng ngừa chứng khó tiêu. Nhai và nuốt thức ăn ngấu nghiến chỉ làm bạn nuốt thêm hơi gas nhiều hơn. Kết quả là cơ thể bạn sẽ phồng lên vì chứa đầy hơi trong bao tử.
- Ăn bữa chính cuối cùng trong ngày trước giờ đi ngủ khoảng 3 tiếng. Khi đã chuẩn bị để say giấc nồng, cơ thể sẽ không thể tiêu hóa tốt thức ăn nữa.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.