(HNMO) – Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Appetite cho biết sự liên hệ giữa giấc ngủ với chế độ ăn uống hàng ngày của mỗi người.
Có sự khác biệt giữa chế độ ăn uống của những người ngủ 7-8 tiếng một đêm với những người chỉ ngủ có 5 tiếng. Ngủ ít dẫn đến huyết áp cao, giảm thiểu sự kiểm soát glucose trong máu tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì (như một nghiên cứu về giấc ngủ dã được công bố). Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới loại thực tập mà chúng ta sẽ sử dụng hàng ngày.
Tạp chí Appetite dựa theo số liệu của Bộ Y tế, kiểm tra khảo sát dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra những người ngủ 7-8 tiếng một đêm ăn nhiều loại thực phẩm. Trong khi những người ngủ ít hơn 5 tiếng có xu hướng uống ít nước, ít Vitamin C nhưng ăn nhiều các loại rau xanh. Giấc ngủ dài hơn còn được tìm thấy trong các loại carbonhydrate, cồn và một số chất được tìm thấy trong trứng và thịt mỡ. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp cả các yếu tố khác như béo phì, thể chất, thu nhập nhưng vãn tìm thấy sự khác biệt giữa bữa ăn và giấc ngủ.
Họ đưa ra kết luận rằng giấc ngủ dài và cả giấc ngủ ngắn có mối liên hệ đến loại thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày nhưng họ không chắc rằng nếu thay đổi chế độ ăn uống thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian ngủ của chúng ta. Với những nghiên cứu về giấc ngủ và trọng lượng cho thấy càng ngủ ít, con người càng có xu hướng cảm thấy đói nhiều hơn.
Vậy nên sẽ cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn trước khi có thể chỉ ra được loại thức ăn nào sẽ giúp con người thức dậy vào lúc 5 giờ sáng hay một chế độ ăn uống đa dạng để đi ngủ một cách thích hợp.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.