Tại các chợ Hà Nội, giá các loại thịt và thủy hải sản tăng theo từng loại khác nhau. Trong khi đó, rau xanh đa dạng chủng loại, giá không tăng.
Thịt lợn chủ yếu tăng giá xương sườn, sụn, nội tạng như tim, dạ dày... |
Các loại thịt tăng khoảng 10-20%
Theo bà Nguyễn Thị Loan, một người bán thịt nhiều năm tại chợ Ngô Sỹ Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), thịt lợn những ngày sát Tết giữ ở mức bình ổn, không tăng so với những ngày trước, cụ thể thịt ba chỉ 85.000 - 100.000 đồng/kg, thịt thăn, vai 75.000 - 90.000 đồng/kg, thịt chân giò 75.000 - 85.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, một vài bộ phận của lợn tăng giá theo từng ngày. Cụ thể, từ 23 tháng Chạp đến những ngày cuối năm, giá tim lợn tăng từ 220.000 đồng/kg lên 300.000 đồng/kg, dạ dày từ 130.000 lên 170.000 đồng/kg, lưỡi lợn tăng từ 110.000 lên 140.000 đồng/kg, tai lợn tăng từ 130.000 lên 150.000 đồng/kg.
Theo bà Loan, các bộ phận trên của lợn vốn đắt hàng kể cả vào ngày thường, ngày Tết có thể do tâm lí ngán thịt và các món truyền thống nên người dân lựa chọn những loại đó để chế biến được nhiều món mới lạ.
Mặt khác, tiểu thương nhập hàng vào, giá cũng cao hơn. Giá thịt lợn hơi ở mức 50.000 - 60.000 đồng/kg. Cùng với đó là do nhu cầu tiêu thụ thịt tăng mạnh.
Bà Minh Hương (người tiêu dùng tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết đã sát Tết nhưng giá thịt lợn chỉ tăng nhẹ, vẫn trong khả năng chấp nhận được của người dân.
"Giá sườn tăng từ 100.000 - 110.000 đồng lên 120.000 - 130.000 đồng/kg; sụn được bán với giá 130.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg", bà Hương cho biết.
Giá gà và thịt bò cũng tăng tùy loại. |
Tại phản thịt bò của vợ chồng anh chị Lộc Bích (gần hồ Giảng Võ, quận Ba Đình), giá thịt bò tăng từ 20.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại. Hiện tại, thăn bò, bắp bò có giá từ 270.000 - 300.000 đồng/kg. Một số bộ phận thịt nạc khác giá từ 250.000 - 270.000 đồng/kg.
Xu hướng người dân mua ăn Tết thường chọn các loại ngon và đắt. Mỗi ngày sát Tết, anh chị Lộc Bích bán ra thị trường khoảng 1 tạ thịt bò.
Trong khi đó gà ta, gà ta lai mua sống mổ tại chỗ được lựa chọn nhiều. Càng gần Tết, người dân có nhu cầu mua gà nguyên con và đủ cả nội tạng để thắp hương. Giá loại gà này từ 100.000 - 140.000 đồng/kg hơi.
Gà công nghiệp bán theo từng bộ phận cũng tăng nhẹ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Cụ thể, giá cánh gà từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, đùi cao hơn cánh 10.000 - 20.000 đồng/kg, ức gà khoảng 65.000 đồng/kg.
Thủy hải sản cũng tăng giá theo từng loại khác nhau. Các loại cá tăng giá không nhiều, chỉ từ 5.000 – 20.000 đồng/kg. Theo khảo sát tại khu vực bán thủy hải sản trong chợ Trần Huy Liệu, tôm là mặt hàng tăng giá khá mạnh, tùy theo kích cỡ tôm mà giá tăng ở các mức dao động từ 10.000 - 50.000 đồng/kg.
"Loại tôm sú bày đĩa 6 con có giá khoảng 300.000 đồng/kg. Tôm loại bày đĩa 12 con giá 220.000 - 240.000 đồng/kg", cô Trần Thị Nhàn, chủ hàng tôm cho biết.
Giá rau ít biến động
Năm nay, do thời tiết trong tháng cuối năm khá ấm, sát Tết lại nắng mạnh nên việc trồng rau thuận lợi, rau phát triển tốt và đa dạng nên giá rau giữ ở mức bình ổn.
Giá rau xanh ổn định do thời tiết thuận lợi. |
Theo anh Hoàng Văn Tuân, người chuyên phân phối rau cho một số quán ăn tại khu vực quanh chợ Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), rau tươi năm nay tăng không đáng kể, giữ giá ổn định trong suốt tháng cuối năm.
Giá rau xanh gần như trở về mức trước thời điểm các đợt rét đậm rét hại vừa qua. Giá bắp cải hiện được bán 10.000 đồng/kg; su hào: 6.000 - 7.000 đồng/củ to; súp lơ xanh: 7.000 đồng/kg; cải cúc: 3.000 - 4.000 đồng/mớ; rau sống 18.000 - 20.000 đồng/kg, khoai tây: 15.000 đồng/kg; cà chua: 10.000 đồng/kg; cà rốt: 7.000 đồng/kg…
Dự kiến, ra Tết nguồn rau sẽ vẫn dồi dào, mức giá bình ổn vì thời tiết thuận lợi.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.