Theo dõi Báo Hànộimới trên

Để xảy ra sim rác, lãnh đạo nhà mạng sẽ bị xử lý hành chính

Thanh Hà| 08/04/2019 12:08

(HNMO) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản chấn chỉnh các tập đoàn, tổng công ty viễn thông di động về tình trạng mua bán tràn lan sim rác.

Sim kích hoạt sẵn bày bán trên thị trường là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng sim rác, tin nhắn rác tràn làn Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Theo đó, Bộ TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, chủ tịch và tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan sim thuê bao đã được nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường trong một thời gian dài, để người sử dụng mua được sim kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo lại thông tin thuê bao.

Thứ hai, nhà mạng, lãnh đạo nhà mạng cần rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định nếu không làm rõ được các thuê bao di động này được đúng các tổ chức, cá nhân đó sử dụng.

Thứ ba, chấm dứt tình trạng các cá nhân bên ngoài không phải là người lao động của chính doanh nghiệp viễn thông theo Bộ luật Lao động nhưng thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông có địa chỉ xác định và lưu động.

Thứ tư, nhà mạng, lãnh đạo nhà mạng quản lý chặt chẽ điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền. Kiểm tra, giám sát bảo đảm nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại các điểm này cũng phải là người lao động của chính doanh nghiệp được ủy quyền, phải được trả lương, bảo hiểm theo quy định của Bộ luật Lao động, chấm dứt tình trạng đưa các cá nhân, cửa hàng sim thẻ vào giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp được ủy quyền, sau đó thực hiện đăng ký thông tin thuê bao.

Thứ năm, các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc các quy định về khuyến mại, không được chiết khấu thấp hơn giá thành; sim thuê bao hòa mạng mới không được có tiền trong bất kỳ tài khoản nào trước khi nạp thẻ lần đầu.

Thứ sáu, khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ TT-TT sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ ba, Bộ sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Để xảy ra sim rác, lãnh đạo nhà mạng sẽ bị xử lý hành chính

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.