Theo dõi Báo Hànộimới trên

Đẩy nhanh việc tái đàn và tăng cường nhập khẩu để giảm giá thịt lợn

Mai Hữu| 05/05/2020 19:07

(HNMO) - Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra tối 5-5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để có thể giảm giá thịt lợn, cần đẩy nhanh việc tái đàn và tăng cường nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu rõ, việc quản lý giá thịt lợn hiện nay được thực hiện theo cơ chế thị trường. Thời gian qua, giá thịt lợn tăng cao ảnh hưởng đến chỉ số kinh tế và đời sống của người dân trong bối cảnh dịch bệnh. Nguyên nhân của việc giá tăng là do thiếu nguồn cung, do Dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng đến tổng đàn lợn của cả nước. Theo báo cáo, tổng đàn lợn cả nước năm 2019 đã giảm 21% so với năm 2018, tại một số địa phương giảm đến 50%. Tổng đàn lợn cả nước trong tháng 4-2020 giảm khoảng 13,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, 65% nguồn cung cấp thịt lợn là từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện nay, nhiều địa phương vẫn chưa công bố hết dịch nên người dân chưa thể tái đàn. Ngoài ra, người chăn nuôi còn gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư, con giống. Do đó, giải pháp tăng cường sản xuất, tái đàn để giảm giá thịt lợn không thể thực hiện được trong thời gian ngắn, phải đến cuối năm 2020, tổng đàn lợn mới có thể đạt được số lượng như trước dịch.

Đối với việc nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến cuối tháng 4-2020, cả nước đã nhập được 45 nghìn tấn so với số lượng 100 nghìn tấn được giao. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung, do người tiêu dùng Việt Nam chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu nên các doanh nghiệp cũng dè dặt trong việc nhập mặt hàng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh việc tái đàn và tăng cường nhập khẩu để giảm giá thịt lợn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.