(HNM) - Nhìn Chu Hương Giang - nữ bí thư đoàn trẻ trung, gọn ghẽ trong màu áo xanh tình nguyện, ít ai có thể ngờ rằng chị là chủ nhân của một loạt đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) có giá trị, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, chị còn được Hội đồng quản trị, Chi ủy Chi bộ Công ty CP Thực phẩm Minh Dương tin tưởng giao phó trọng trách Phó Tổng giám đốc Công ty.
Tâm huyết với công việc, Giang luôn chủ động nắm bắt nhu cầu khách hàng để cùng với ban lãnh đạo công ty đề ra định hướng phát triển phù hợp, tạo được sức cạnh tranh trên thị trường. Chị đã không ngại khó, ngại khổ, tập trung nghiên cứu các đề tài KH, các sáng kiến sáng tạo gắn với thực tế sản xuất, kinh doanh tại đơn vị. Năm 2006-2007, chị đã thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu ứng dụng sản xuất tinh bột biến tính Maltodextrin từ tinh bột sắn", đoạt giải 3 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) và giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc VIFOTEC. Ngay sau đó, năm 2008 chị cùng với các cộng sự của công ty phối hợp với Viện Công nghệ thực phẩm, Trung tâm Công nghệ thực phẩm và công nghiệp môi trường thực hiện dự án "Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất siro Fructoza để sử dụng trong công nghiệp thực phẩm". Dự án này đã đem lại một loại đường chức năng, có giá trị cung cấp năng lượng cho con người tương đương với đường mật ong và đường trong hoa quả.
Loại đường này dùng để chế biến các loại thực phẩm (bánh, kẹo, nước trái cây, nước ngọt dạng lỏng, siro, nước giải khát...) hoặc ăn liền dùng cho người ăn kiêng, người bị mắc bệnh tiểu đường... Cũng trong thời điểm này, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công - Sở Công thương Hà Nội, chị và đồng nghiệp đã thực hiện thành công mô hình trình diễn trong năm 2008: "Trình diễn mô hình sản xuất Siro Fructoza 42% để sử dụng trong công nghiệp thực phẩm" và năm 2009 là dự án "Đào tạo công nghệ sản xuất đường glucoza từ tinh bột sắn"...
Chu Hương Giang mong muốn các cấp ủy Đảng tập trung hơn nữa cho việc phát triển Đảng tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tạo điều kiện, cơ hội để lực lượng lao động trẻ phát huy khả năng lao động sáng tạo và bản lĩnh trong thời kỳ mới.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.