(HNM) - Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sản phẩm, nông nghiệp Hà Nội đã đạt được những thành tựu khá toàn diện.
Thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, nông nghiệp, nông dân và nông thôn Hà Nội đã có bước phát triển đáng ghi nhận: Tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định, trong giai đoạn 2008-2014 tăng trưởng bình quân 1,75%/năm; cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; năng suất cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản tăng khá; giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích canh tác liên tục tăng (năm 2014 đạt 231 triệu đồng/ha/năm, tăng 1,86 lần so với năm 2008). Nông nghiệp Hà Nội bước đầu đã hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, ứng dụng công nghệ cao như vùng hoa tại Mê Linh, Đan Phượng, vùng trồng cam Canh, bưởi Diễn ven Sông Đáy, chăn nuôi bò tập trung ở Ba Vì, chăn nuôi gia cầm tại Đông Anh, Ba Vì, Quốc Oai, chăn nuôi lợn ở Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ứng Hòa, nuôi trồng thủy sản ở Thanh Trì, Ứng Hòa…
Cây cam Canh được trồng tập trung theo vùng ven Sông Đáy, xã Kim An, huyện Thanh Oai mang lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: Bá Hoạt |
Thực hiện chủ trương tái cơ cấu, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã có những bước chuyển quan trọng mang tính nền tảng: Lúa là cây trồng chủ lực với tổng sản lượng lương thực hằng năm đạt trên 1,2 triệu tấn; các mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao như hoa, cây cảnh, cây ăn quả đặc sản tiếp tục được mở rộng... Chăn nuôi phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng và sản phẩm. So với năm 2008, số lượng đàn gia súc, gia cầm năm 2014 đạt 26,06 triệu con, tăng 1,56 lần; sản lượng thịt xuất chuồng các loại tăng 1,31%/năm. Nuôi trồng thủy sản tiếp tục phát triển ổn định. Đến nay, toàn thành phố đã mở rộng, nâng diện tích nuôi trồng thủy sản lên 21.040ha với sản lượng đạt 76.500 tấn, tăng 550ha về diện tích và 38.950 tấn về sản lượng so với năm 2008. Một số loại cá chất lượng cao như trắm đen, cá lăng, cá chép… được đưa vào nuôi thả ở nhiều địa phương, đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Về chất lượng nông nghiệp, hiện 100% giống lúa được cấp I hóa; 100% diện tích ngô được gieo trồng bằng giống lai; tỷ lệ lợn ngoại và lợn hướng nạc đạt 75%; tỷ lệ đàn bò lai Sin đạt trên 70% tổng đàn...
Trong nhiều năm qua, bằng các nguồn vốn, thành phố đã quan tâm đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho xây dựng cơ sở hạ tầng để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Hệ thống đê điều, công trình thủy lợi thường xuyên được củng cố, nâng cấp, bảo đảm phục vụ sản xuất, an toàn phòng chống lụt bão và khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác xúc tiến thương mại, bao tiêu nông sản được chú trọng, góp phần tích cực trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp …
Xây dựng nền nông nghiệp Hà Nội phát triển toàn diện, theo hướng hiện đại, bền vững, áp dụng khoa học - công nghệ để tăng năng suất, chất lượng gắn với bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa, hiệu quả sử dụng đất đai, nguồn nước, lao động, nguồn vốn và đời sống nông dân tiếp tục là hướng phát triển trong thời gian tới. Những kết quả đã đạt được sẽ là cơ sở để mục tiêu này trở thành hiện thực.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.