(HNMCT) - Hỏi: Con gái tôi đang mang thai nhưng hiện được chẩn đoán là cơ thể bị thiếu sắt. Được biết, những món ăn nhiều sắt là các loại thịt có màu đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, hàu, lòng đỏ trứng... Xin hỏi bác sĩ cách sử dụng các loại thực phẩm này ra sao để không làm mất chất mà vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Đặng Thanh Hoài (quận Hà Đông, Hà Nội).
Đáp: Bổ sung vitamin và khoáng chất đúng cách trong thời gian mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đồng thời giúp người mẹ tránh được một số nguy cơ gây bệnh. Mỗi loại sẽ có nhiệm vụ khác nhau.
Sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, chất có vai trò chính trong việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho các "mẹ bầu".
Trong đó, sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật. Các bà bầu có thể bổ sung thịt bò, thịt gia cầm, cá, đừng bỏ qua hải sản như nghêu, hàu, sò... để cung cấp chất sắt. Tuy nhiên, nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2 - 3 bữa.
Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá ngừ, cá mập, cá thu, cá kình, cá kiếm. Thay vào đó, các bà bầu có thể lựa chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá rô phi, những loại thực phẩm này chứa hàm lượng thủy ngân nhỏ, không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai. Thủy ngân là kim loại dạng lỏng, thường có mặt trong các loại hải sản. Nếu hàm lượng quá cao, thủy ngân có thể trở thành chất độc gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Để đảm bảo an toàn trong thai kỳ, cần lựa chọn và chế biến thực phẩm kỹ càng. Thịt có màu đỏ, hải sản chưa nấu chín có thể gây nguy hiểm. Hầu hết các ký sinh trùng và vi khuẩn có hại bị tiêu diệt trong quá trình thực phẩm được nấu chín.
Bảo quản đông lạnh lâu là nguyên nhân chính dẫn đến hải sản bị biến đổi thành phần dinh dưỡng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây hại cho sức khỏe của mẹ. Do đó, tốt nhất các mẹ bầu nên ăn hải sản tươi để đảm bảo chất dinh dưỡng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.