Xã hội

An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi

Nguyệt Ánh 30/11/2023 15:37

Ngày 30-11, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng đơn vị đồng hành Google tổ chức diễn đàn "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số", với chủ đề An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, năm 2023 chứng kiến xu hướng dịch chuyển của các nhóm lừa đảo trực tuyến, tập trung mạnh vào nhóm người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, người lao động thu nhập thấp.

h(1).jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia chia sẻ về vai trò của chuyển đổi số; tư vấn về cách thức bảo mật thông tin trên không gian mạng; vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên, sinh viên trong chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng…

Chuyên viên Phòng An toàn hệ thống, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Minh Dũng cho rằng, nguy cơ mất an toàn thông tin là rất lớn. Do đó, đoàn viên, thanh niên cần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần chuyển đổi số, quan tâm đến việc bảo vệ thông tin, trong đó có thông tin, dữ liệu cá nhân…

Trưởng ban Biên tập Cổng tri thức Thánh Gióng Hoàng Tuấn Việt cho biết: Khi mỗi người trẻ nắm vững được vai trò xung kích của họ trong chuyển đổi số, họ sẽ giúp cả cộng đồng bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng và chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, qua đó “lấy đẹp dẹp cái xấu", phủ xanh mạng internet.

3h(1).jpg
Đại biểu chia sẻ tại diễn đàn.

Còn Giám đốc điều hành phụ trách thị trường Việt Nam của Google châu Á - Thái Bình Dương Marc Woo chia sẻ: “Việt Nam có số lượng đông đảo người trẻ am hiểu công nghệ. Chính vì vậy, chúng tôi đồng hành cùng Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam triển khai các nội dung đào tạo cho thanh niên về an toàn thông tin, phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng, đồng thời trao quyền cho các nhà lãnh đạo thanh niên, giúp họ có kiến thức để chống lại các mối đe dọa trên mạng và trở thành những thủ lĩnh về an toàn trực tuyến trong cộng đồng”.

Dịp này, Google đã trao 500 suất học bổng an ninh mạng tặng thanh niên Việt Nam. Tham gia khóa đào tạo này, các bạn trẻ được tư vấn về cách thức bảo mật thông tin, thực hành kỹ năng kiểm tra bảo mật, nhận diện lừa đảo và duyệt web an toàn... thông qua khu vực trải nghiệm tương tác với các công cụ bảo vệ an toàn trên không gian mạng do Google cung cấp.

h0.jpg
Các bạn trẻ tìm hiểu thông tin phòng, chống lừa đảo tại chương trình.

Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết, Hội đã thực hiện chương trình “An toàn thông tin trên không gian mạng” nhằm trang bị cho giới trẻ kiến thức về an toàn trực tuyến. Sau 3 tháng triển khai, chương trình đã tập huấn cho hơn 9.000 bạn trẻ về an toàn trực tuyến. Từ đây, thanh niên ở 10 tỉnh, thành phố đã đảm nhận việc tập huấn lại cho hơn 6.700 người cao tuổi về kiến thức an toàn trên môi trường mạng thông qua các hoạt động cộng đồng tại mỗi địa phương với sự đồng hành của Google qua cuốn “Cẩm nang an toàn trực tuyến”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
An toàn thông tin trên không gian mạng cho thanh niên và người cao tuổi

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.