Theo dõi Báo Hànộimới trên

An ninh lương thực đối mặt nhiều thách thức

Thùy Linh| 22/09/2012 07:04

(HNM) - Ngày 21-9, tại TP Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Dupont của Hoa Kỳ đã tổ chức Diễn đàn an ninh lương thực với sự tham gia của các bộ, ngành, các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam về nông nghiệp và khoảng 100 doanh nghiệp.

Việt Nam đang là nước xuất khẩu gạo đứng nhì thế giới với mức khoảng 7 triệu tấn/năm nhưng vấn đề bảo đảm an ninh lương thực vẫn còn nhiều thách thức. Theo các chuyên gia, nhu cầu lương thực trên thế giới luôn tăng theo tỷ lệ tăng dân số. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đối mặt với vấn đề suy giảm đất đai sản xuất. Thống kê từ Bộ TNMT cho thấy, từ năm 2000 đến 2010 mỗi năm diện tích đất  lúa giảm 27.000ha do chuyển đổi mục đích sử dụng vì quá trình đô thị hóa; thu nhập thấp cũng không khuyến khích người nông dân trồng lúa. Sự biến đổi khí hậu cũng là mối đe dọa lớn vì theo tính toán nếu nước dâng 1m thì sẽ ảnh hưởng đến 30% diện tích đất lúa. Theo các nhà khoa học, để bảo đảm an ninh lương thực cần sản xuất lúa theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng, có giải pháp cho bảo quản lương thực cũng như bao bì sản phẩm. Đặc biệt, có chính sách khuyến khích nông dân trồng lúa và giữ vững 3,8 triệu héc ta lúa cho đến năm 2020 để bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
An ninh lương thực đối mặt nhiều thách thức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.