Theo dõi Báo Hànộimới trên

Ăn cơm nguội giúp giảm cân nhanh hơn

Loan Vũ| 07/04/2015 08:24

(HNMO) - Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một cách để làm cho cơm ít lượng calo hơn, đó là cho dầu dừa vào gạo khi đun sôi và sau đó bỏ vào tủ lạnh nửa ngày trước khi ăn. Với cách làm như này sẽ giúp giảm cân nhanh hiệu quả.


Theo các nhà nghiên cứu Sri Lanka, với cách làm như thế này sẽ làm giảm lượng calo trong cơm lên đến 60%. Đây là phương pháp làm cho tinh bột trong gạo khó tiêu hóa hơn.

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, được biết đến là carbohydrate là một nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Khi chúng ta ăn cơm, carbohydrate chuyển hóa chúng thành dạng đường đơn (glucose) để cơ thể dễ hấp thu. Nhưng có quá nhiều glucose thì nó sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ và gây béo phì.

Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra rằng món pasta nếu được làm lạnh sẽ ít calo hơn, thậm chí nếu bạn hâm nóng lại ngay sau đó. Các nhà nghiên cứu từ Sri Lanka nói rằng điều này cũng đúng đối với gạo. Họ đã thử nghiệm trên 38 giống lúa để tìm ra cách tốt nhất giảm lượng tinh bột giúp giảm cân một cách nhanh chóng.

Các chuyên gia cho biết, cách tốt nhất để tạo chất kháng tinh bột trong cơm là đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút, với một thìa cà phê dầu dừa, sau đó để nguội và cho cơm nấu vào tủ lạnh 12 giờ trước khi ăn.

Nhà nghiên cứu Sudhair James cho biết: “Việc làm mát là điều cần thiết vì làm mát trong 12 giờ sẽ dẫn đến hình thành liên kết hydro giữa các phân tử amylose bên ngoài hạt gạo và sẽ bị biến thành chất kháng tinh bột”. Ông cũng cho biết thêm, hâm nóng cơm nguội là không tốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ kháng tinh bột.


Sarah Coe, một chuyên gia của Quỹ Dinh dưỡng Anh, cho biết tinh bột có thể có một số lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột và có thể giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu. Tuy nhiên, bà cho biết cần phải nghiên cứu thêm để kiểm tra những ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiêu thụ loại tinh bột này.

Cơm khi nấu xong phải được làm mát trong tủ lạnh. Vì khi để ở nhiệt độ phòng, món ăn có thể bị nhiễm khuẩn gây ngộ độc.

Bà Coe cũng đã chỉ ra rằng mặc dù gạo và các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng nó là một phần quan trọng trong việc cân bằng chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, sự tiêu thụ lúa gạo ở Anh nói chung là vẫn còn thấp. Vì vậy, điều chỉnh lượng calo bằng phương pháp được đề xuất bên trên sẽ không làm giảm đi tình trạng béo phì ở Anh hiện nay.

Người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh, Priya Tew, cho biết: “Điều này có vẻ như là một tiềm năng lớn, tuy nhiên hiện vẫn chưa có nghiên cứu cơ sở để kết luận cơm nguội giúp giảm cân nhanh chóng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra căn cứ xác thực hơn, bằng các biện pháp nấu ăn khác nhau để giữ được chế độ cân bằng trong ăn uống. Tôi khuyên các bạn nên nấu cơm bằng phương pháp thông thường cho đến khi có thêm thông tin”.

Tiến sĩ Denise Robertson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Surrey nói: “Kết quả của cuộc thử nghiệm đánh giá lượng glucose trong máu sẽ rất quan trọng trong việc tìm hiểu tiềm năng thực sự của biện pháp giảm cân này trong chế độ ăn uống phương Tây”.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ăn cơm nguội giúp giảm cân nhanh hơn

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.